Triển lãm tranh ảnh của các nghệ sĩ đồng tính gốc Việt nam tại Boston

Triển lãm tranh ảnh của các nghệ sĩ đồng tính gốc Việt nam tại Boston

Ảnh: Dotnews.com

Tin Boston, Massachusetts.- Theo dotnews.com, bộ tranh ảnh nghệ thuật của nhà đồng sáng lập và một hoạ sĩ Việt Nam, cư dân Fields Corner là Khanh “Aiden” Nguyen đang được trưng bày tại Dorchester Art Project của phòng Triển lãm Vănguard Retrospective, được coi là trung tâm nghệ thuật của người đồng giới Việt Nam.

Nguyen chào đời tại Việt Nam, đến Dorchester lúc 4 tuổi. Năm 2014, Nguyen cùng với nhà nhiếp ảnh Worcester, Thanh “Nu” Mai thành lập “Vanguard,” bắt đầu vẽ tranh theo trường phái vượt ra khỏi khuôn khổ bình thường của nền nghệ thuật thế giới. Cũng kể từ đó, Nguyen phụ trách 4 trang của một tạp chí chuyên giới thiệu sáng tác của các nghệ sĩ Việt Nam đồng tính và chuyển giới ở khắp thế giới.

Bắt đầu từ tối thứ Bảy 18 tháng 5, đôi hoạ sĩ và nhiếp ảnh gia sẽ giới thiệu bộ tranh ảnh thứ năm của họ tại phòng triển lãm, bắt đầu lúc 3 giờ chiều. Nguyen nói với ký giả Reporter về nguồn gốc ban đầu của ý định thành hình một cách giản dị là tìm kiếm những người thân thiết ruột rà. Theo Nguyen thì đó là cuộc hành trình đầy thú vị để tìm kiếm cộng đồng gần gũi. Vì anh sống ở Dorchester, và kể cả khi ở New York cũng không thể liên lạc với nhóm Việt Nam đồng tính chuyển giới một cách dễ dàng.

Nguyen thành lập cộng đồng nghệ thuật của anh thông qua các phương tiện truyền thông và các chuyến đi để trưng bày các hoạ phẩm Fields Corner tại California, Việt Nam và Italy. Anh cho rằng ở Việt Nam, nhà nước độc tài kiểm soát tất cả mọi ấn phẩm nghệ thuật. Chỉ có những loại hình nghệ thuật không chính thức mới phá vỡ được chiếc kéo kiểm duyệt.

Cũng như nhiều vùng khác của thế giới, quyền của người đồng tính và chuyển giới bị hạn chế tại Việt Nam. Nhiều cặp đồng tính nam đã sống bất hợp pháp cho đến năm 2000. Ngay cả những cặp đồng tính người Mỹ gốc Việt cũng phải tranh đấu để được xã hội và gia đình chấp nhận.

Theo anh, mục đích cốt lõi của Vănguard giản dị là cung cấp một nền tảng để các nghệ sĩ đồng tính và chuyển giới hoạt động an toàn. Mai giải thích rằng môi trường không hạn chế, không bị kiểm duyệt đan xen nhiều phong cách nghệ thuật và vượt khỏi sự cằn cỗi, gò bó của pháp luật. Theo Mai thì môi trường nghệ thuật cho phép họ thể hiện chính con người của họ. Những thân xác trần truồng xuất hiện trên các tạp chí theo anh là biểu lộ của sự tự do.

Người yêu thích nghệ thuật có thể mua các tác phẩm và bản sao chép tại nơi triển lãm Dorchester Art Project số 1486 Dorchester Ave, hoặc trên mang vanguardzine.com.

Ảnh: dotnews.com

  Song Châu