18/02/2018 | 2

Triển lãm súng và biểu tình đòi kiểm soát súng diễn ra song song ở Florida

Triển lãm súng và biểu tình đòi kiểm soát súng diễn ra song song ở Florida

Fort Lauderdale, Florida. (Reuters) – Các học sinh sống sót sau một vụ xả súng giết chết 17 người tại một trường trung học ở Florida kêu gọi có những luật lệ hạn chế súng trong một cuộc biểu tình giận dữ và u buồn hôm Thứ Bảy 17/02.

Tuy nhiên, một cuộc triển lãm súng đã được tổ chức cách đó không xa. Những người tham dự nói không thể đổ tội cho súng về vụ thảm sát.

Vụ xả súng hôm Thứ Tư tại ngôi trường ở Parkland, ngoại ô Fort Lauderdale, một lần nữa khuấy động cuộc tranh luận giữa những người ủng hộ luật lệ kiểm soát súng chặt chẽ hơn và những người ủng hộ quyền mang súng, vốn được Tu Chính Án Thứ Hai của Hiến Pháp Hoa Kỳ bảo vệ.

Cách nơi biểu tình của học sinh chỉ khoảng 1 giờ lái xe, một cuộc triển lãm súng lớn thu hút hàng trăm người đến xem, số vũ khí trị giá hơn 5 triệu Mỹ kim. Theo Reuters, ban tổ chức đã từ chối hủy bỏ cuộc triển lãm vì lý do trách nhiệm tài chính. Những người tham dự cho biết họ hài lòng vì cuộc triển lãm không bị hủy bỏ. Họ cho rằng súng ống tự nó không chịu trách nhiệm cho thảm kịch xảy ra tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas. Ông Adolfo Ginarte, 30 tuổi, nói cuộc triển lãm này đã diễn ra từ nhiều năm nay và chưa bao giờ xảy ra một vụ xả súng.

Các học sinh, phụ huynh, thầy cô giáo và thành viên cộng đồng tại cuộc biểu tình ở Fort Lauderdale đã chỉ trích các lãnh đạo dân cử là bị nhóm lợi ích súng mua chuộc.

Cũng liên quan đến vụ thảm sát, hồ sơ học đường ở Florida cho thấy hung thủ là một đứa bé có vấn đề từ thời lớp 7, lớp 8. CBS News cho hay, theo những hồ sơ họ có được từ Bộ Trẻ Em Và Gia Đình tiểu bang Florida, thì Nikolas Cruz hồi còn đi học tại trường Westglades Middle School đã liên tục gây rối. Các vi phạm của Cruz bao gồm từ chửi bới thầy cô giáo và nhân viên nhà trường, sử dụng ngôn ngữ tục tĩu, có hành vi phá rối, vắng mặt không lý do và ít nhất một vụ ẩu đả. Mẹ của Cruz đã được gọi tới trường hơn một chục lần, và Cruz thường xuyên được gửi đi gặp chuyên gia tâm lý. Theo CBS, những dấu hiệu cảnh cáo về nam sinh này nổi bật như những bảng hiệu đèn neon, nhưng vẫn chưa đủ để thân nhân, nhà chức trách hay nhà trường ở tiểu bang Florida xin một án lệnh cấm Cruz sở hữu súng.

Một dự luật gọi là “cờ đỏ báo động” đã được các nhà làm luật đảng Dân Chủ giới thiệu hồi mùa Thu năm ngoái trước Nghị Viện Florida. Nhưng họ không nhận được ủng hộ cần thiết của các nhà làm luật đảng Cộng Hòa, vốn chủ trương mở rộng các quyền hạn liên quan đến súng.

Năm 2014, California trở thành tiểu bang đầu tiên cho phép thân nhân yêu cầu tòa án tước vũ khí của một người, nếu người này trở thành một mối đe dọa. Từ đó tới nay, Connecticut, Indiana, Oregon và Washington là những tiểu bang khác có một hình thức nào đó của luật “cờ đỏ báo động”. Hơn một chục tiểu bang khác nữa, bao gồm Hawaii, New Jersey và Missouri, đang cân nhắc những dự luật cho phép thành viên gia đình hoặc cảnh sát yêu cầu tòa án tước vũ khí của một cá nhân có dấu hiệu tâm thần bất ổn hoặc bạo lực.

Vụ xả súng ở Florida cũng khơi dậy cuộc tranh cãi về việc liệu các thầy cô giáo và nhà trường cũng có quyền xin án lệnh tước vũ khí của một học sinh hay không. (Huy Lam)