19/12/2014 | 2

Triển lãm sách tiền chiến tại Hà Nội

Triển lãm sách tiền chiến tại Hà Nội

Khoảng 60 bản sách được trưng bày tại triển lãm này. Nhóm trưng bày chủ yếu là tác phẩm của các tác giả tiền chiến, nổi lên trong thời kỳ từ năm 1930 – 1945 khi văn học VN đổi mới mãnh liệt. Đó hầu hết là những bản in quý hiếm.

Một số tập sách nằm trong danh sách “Việt Nam Danh Tác” được mang ra trưng bày, như “Kỹ Nghệ Lấy Tây”, “Số Đỏ” của nhà văn Vũ Trọng Phụng; “Hồn Bướm Mơ Tiên” của Khái Hưng, “Vang Bóng Một Thời” của Nguyễn Tuân, “Lều Chõng” của Ngô Tất Tố, “Quê Ngoại” của Hồ Dzếnh, “Gió Đầu Mùa” của Thạch Lam, v.v..

“Có một bản sách cực hiếm là Điêu Tàn của nhà sưu tập Hoàng Minh mang tới”, ông Yên Ba, một nhà sưu tập sách nổi tiếng nói và nhận xét thêm: “Bản đó hiếm lắm. Nó tương đương với những bản được coi là tuyệt tích giang hồ mà rồi bỗng dưng nó lại xuất hiện. Sách xưa thực sự là sự ngẫu nhiên của số phận. Chiến tranh, ẩm mốc, gia đình không có điều kiện lưu giữ. Vô số yếu tố có thể làm nó mất đi”.

Một bản sách khác, theo ông Yên Ba, cũng vô cùng quý hiếm là bản chép tay một cuốn sách của Nguyễn Bính. Bản sách này do nhà sưu tập Nguyễn Bình Phương mang tới. “Một bản chép tay cực hiếm. Vì các bản chép tay của các nhà văn nhà thơ thời trước 1945 là báu vật với dân sưu tầm do quá khó kiếm. Nó liên quan đến các thủ bút, dấu ấn cá nhân. Dĩ nhiên nó là độc bản”, ông Yên Ba nói.

Cuộc triển lãm này sẽ diễn ra từ ngày 18 cho đến hết ngày 22 tháng 12, 2014 tại Trung tâm Văn hoá Pháp Hà Nội.

Công ty truyền thông Nhã Nam ở Hà Nội cho hay, sẽ phối hợp với Trung tâm Văn hoá Pháp Hà Nội tổ chức buổi toạ đàm mang chủ đề “Danh tác xưa, người đọc mới” và khẳng định rằng, họ không vi phạm bản quyền của tác giả. Trước đây, thân nhân của nhà văn Ngô Tất Tố đã lên tiếng tố cáo công ty Nhã Nam vi phạm quyền tác giả khi in lại các tác phẩm của ông.

Theo dư luận, ngành xuất bản các tác phẩm văn học ở Việt Nam chỉ mới làm một chiều, khi giới thiệu với người đọc các tác phẩm đặc sắc thời tiền chiến, trong khi bỏ qua những tác phẩm đang gây sự chú ý trên văn đàn hiện nay, như cuốn “Chuyện Kể Năm 2000” của nhà văn Bùi Ngọc Tấn vừa mới qua đời hay như “Đèn Cù” của nhà văn Trần Đĩnh, đang được bày bán khắp thế giới hiện nay. (Song Châu)