13/08/2016 | 1

Triển lãm nhân sinh nhật 90 của Fidel Castro

Triển lãm nhân sinh nhật 90 của Fidel Castro

Havana, Cuba. (Reuters) – Nhà sử học Cuba Eusebio Leal khánh thành cuộc triển lãm ảnh một-lần-trong-đời mang tên Fidel vào hôm qua, một ngày trước sinh nhật lần thứ 90 của Fidel Castro.
300 tấm hình biểu tượng của cựu Chủ tịch Cuba được trưng bày ở thủ đô Havana, là một phần của chương trình mừng sinh nhật Fidel Castro khi ông chính thức tròn 90 tuổi vào hôm nay. Cuộc triển lãm ảnh ghi chép lại cuộc đời của ông Fidel, từ lúc ông chào đời cho tới ngày cuối cùng ông nắm quyền hành trong tay, trước khi ông bắt đầu nghỉ hưu cách đây một thập niên.
Một trong những người con của ông là Alex Castro, cũng là nhiếp ảnh gia. Ông Alex cho biết sự kiện này mang nhiều ý nghĩa hơn là vinh danh cuộc cách mạng của Cuba. Ông nghĩ cuộc triển lãm còn nhằm nhắc nhở những điều mà cha ông đấu tranh cho. Theo Alex, cha ông là người mang đến thế giới này một bài học về tính nhân bản, về tình bằng hữu. Kiến thức mà ông chia sẻ với nhân loại là vô tận.
Nhà sử học Eusebio Leal đồng ý với quan điểm trên. Ông nói Fidel không phải là nhân vật thần thánh vô song. Điều Fidel mong muốn là thế giới nên nghĩ về ông như một người bình thường. Có thể Fidel đưa ra mong muốn trên khi nhận thấy giấc mơ của ông chỉ là điều không tưởng, khi ngày càng có nhiều người Cuba tuyệt vọng vượt biên vào Hoa Kỳ để có cuộc sống tốt đẹp hơn.(Mai Đức)