11/09/2014 | 2

Triễn lãm kỷ niệm 75 năm phim Cuốn Theo Chiều Gió

Triễn lãm kỷ niệm 75 năm phim Cuốn Theo Chiều Gió

Austin, Texas. (CBS) – Nhân vật nữ chính Scarlett O’Hara trong tiểu thuyết và phim Cuốn Theo Chiều Gió, cùng với chiếc áo làm bằng vải màn cửa của cô vẫn trường tồn trong nền văn hóa phổ thông của Hoa Kỳ.

Hôm Thứ Ba ngày 9 tháng 10, cuộc triển lãm mang tên Việc Thực Hiện Phim Cuốn Theo Chiều Gió khai mạc tại trung tâm Harry Ransom tại Đại Học Texas ở Austin, nhằm kỷ niệm 75 năm cuốn phim được thực hiện. Trong phim, nhân vật Scarlett do Vivien Leigh thủ diễn mặc một chiếc áo đầm làm bằng màn cửa của mẹ cô, để đi Atlanta gặp người tình cũ Rhett Butler xin chàng 300 đô la trả nợ thuế.

Trung tâm Harry Ransom đã quyên được 30,000 Mỹ kim trong một chiếc dịch trên mạng để bảo tồn chiếc áo này, cùng với 2 chiếc áo đầm khác mà nữ tài tử Vivien Leigh đã mặc trong cuốn phim. Cuộc triển lãm cũng ghi lại quá trình lâu dài và khó nhọc của nhà sản xuất David O. Selznick, khi ông chuyển thể cuốn tiểu thuyết diễm tình của nhà văn nữ Margaret Mitchell, với hơn 300 hiện vật gồm hình ảnh, bản thảo, danh sách diễn viên, thư của người hâm mộ và của các nhà phê bình, cũng như những cuốn sổ ghi chép của chính ông Selznick.

Cuốn Theo Chiều Gió vẫn là cuốn phim kiếm tiền hàng đầu khi được điều chỉnh theo lạm phát, và theo một cuộc thăm dò của tổ chức Harris trong năm nay, thì tiểu thuyết Cuốn Theo Chiều Gió được nhiều người Mỹ đọc thứ nhì chỉ sau Thánh Kinh. (H. Lam)