06/07/2018 | 2

Triển lãm cơ thể người thật ở Sài Gòn gây tranh cãi

Triển lãm cơ thể người thật ở Sài Gòn gây tranh cãi

Ảnh: VNExpress

Các giới chức CSVN đang nêu nghi vấn về giá trị đạo đức và thẩm mỹ của một cuộc triển lãm gây tranh cãi về những mẫu cơ thể người thật ở Sài Gòn.

Cục trưởng Cục Mỹ Thuật, Nhiếp Ảnh Và Triển Lãm, ông Vi Kiến Thành, hối thúc Sở Văn Hóa Thể Thao Và Du Lịch thành phố xem xét lại giấy phép cho cuộc triển lãm mang tên “Sự Bí Ẩn Đặc Biệt Của Cơ Thể Người” đang diễn ra tại nhà văn hóa thanh niên của thành phố. Ông Thành nói Cục Mỹ Thuật trước đây trong năm đã từ chối cấp giấy phép cho một cuộc triển lãm tương tự tại Hà Nội. Ông Thành được báo chí trong nước dẫn lời nói rằng, cuộc triển lãm “không thích hợp với nền văn hóa Việt Nam”.

Hãng thông tấn Bernama của Malaysia hôm Thứ Sáu 6 tháng 7 cũng dẫn lời giới chức này nói với truyền thông trong nước rằng, các mẫu vật được trưng bày “không có giá trị nhân bản”, và một số còn khiến nhiều người cảm thấy không thoải mái.

Cuộc triển lãm “Sự Bí Ẩn Đặc Biệt Của Cơ Thể Người” từ ngày 20 tháng 6 tới tháng 12, trưng bày 131 mẫu cơ thể người được bảo tồn bằng kỹ thuật nhựa hóa. Ban tổ chức nói cuộc triển lãm nhắm giáo dục người dân về cơ cấu sinh học của con người và nâng cao ý thức của người dân địa phương về tầm quan trọng của phong cách sống lành mạnh. Ban tổ chức cho biết sẽ tặng 1% tiền bán vé cho Operation Smile, tổ chức cung cấp phẫu thuật miễn phí cho trẻ bị sứt môi và hở hàm ếch.

Huy Lam / SBTN