Triển lãm chiến tranh Việt Nam tại Viện Bảo Tàng Lịch Sử New York

Triển lãm chiến tranh Việt Nam tại Viện Bảo Tàng Lịch Sử  New York

Ảnh: AP

Trong lúc cuốn phim The Vietnam War của đạo diễn Ken Burn & Lynn Novick gây nhiều tranh cãi khi trình chiếu trên đài truyền hình PBS, thì Viện Bảo Tàng Lịch Sử tại New York vừa thông báo Thứ Tư 9 tháng 10, viện bảo tàng sẽ khai mạc cuộc triển lãm “Chiến Tranh Việt Nam: 1945 đến 1975”.

Theo bà Marci Reavan, giám đốc phụ trách triển lãm, thì đây chỉ là chuyện tình cờ ngẫu nhiên khi cuộc triển lãm xãy ra sau khi bộ phim 10 tập của đạo diễn Ken Burn vừa chấm dứt trình chiếu trên đài PBS. Điều rất đáng chú ý qua lời phát biểu của bà Marci Reaven thì câu chuyện chiến tranh Việt Nam được kể từ hai phía. Vậy hai phía đó là phía nào? Hoa Kỳ và cộng sản miền Bắc, hay Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Hòa? Có lẽ phải chờ cho đến ngày Thứ Tư khi cuộc triển lãm khai mạc thì mới rõ là ngoài Hoa Kỳ ra, thì bên kia là bên nào. Nếu “bên kia” chỉ  là cộng sản miền Bắc như trong The VIetnam War, thì cuộc triển lãm Chiến Tranh Việt Nam hoàn toàn bị sai lạc, vì bỏ quên những hy sinh của người dân miền Nam và người lính VNCH trong cuộc nội chiến.

Cuộc triển lãm sẽ mở cửa cho tới ngày 22 tháng 04, 2018. Khách đến xem được khuyến khích ghi lại, hoặc ghi âm những sự suy nghĩ của mình về chiến tranh Việt Nam, để lại cho các thế hệ mai sau.

Tường Thắng / SBTN