27/10/2018 | 5

Trí thức, văn nghệ sĩ rầm rộ bỏ đảng sau vụ giáo sư Chu Hảo bị đề nghị kỷ luật

Trí thức, văn nghệ sĩ rầm rộ bỏ đảng sau vụ giáo sư Chu Hảo bị đề nghị kỷ luật

Ông Chu Hảo. Ảnh: BBC

Cả một phong trào bỏ đảng rầm rộ đã khởi sự, sau khi ủy ban kiểm tra trung ương đảng CSVN đề nghị kỷ luật phó giáo sư, tiến sĩ Chu Hảo, giám đốc nhà xuất bản Tri Thức.

Trong quyết định được truyền thông trong nước công bố hôm 25 tháng 10, ủy ban kiểm tra trung ương tố cáo ông Chu Hảo là đã “suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, tự diễn biến, tự chuyển hóa” khi xuất bản sách và có những phát ngôn “trái chủ trương”. BBC hôm Thứ Bảy 27/10 dẫn lời một người bỏ đảng từ năm 2013 là cựu đại sứ CSVN tại Geneva, ông Đặng Xương Hùng, cho rằng đây là một “trào lưu bỏ đảng mới rầm rộ hơn”.

Tuyên bố bỏ đảng gây chú ý nhất hôm 26 tháng 10 có lẽ là của nhà văn quân đội cộng sản Bắc Việt Nguyên Ngọc. Nhà văn có tác phẩm được tuyển chọn vào sách giáo khoa trong nước mạnh mẽ tuyên bố, “Kỷ luật ông Chu Hảo thực chất là một hành động thực hiện chính sách ngu dân, kìm hãm nhân dân trong vòng tăm tối, để dễ lừa dối và đàn áp, vì quyền lợi ích kỷ của một đảng độc tài đang cướp quyền sống và phát triển của dân tộc.”

Trong cùng ngày, phó giáo sư, tiến sĩ Mạc Văn Trang thuộc Viện Khoa Học Giáo Dục Việt Nam cũng tuyên bố bỏ đảng. Ông Trang nhận định rằng đảng CSVN đã “biến chất hoàn toàn, đảng viên ngày càng tha hóa, xã hội ngày càng xuống cấp, con người tồi tệ đi…”

Đến sáng ngày 27 tháng 10, mạng xã hội lan truyền các tuyên bố bỏ đảng của Trung tá Trần Nam, Tiến sĩ Trần Thanh Tuấn và Kỹ sư Hoàng Tiến Cường. Họ đăng hình thẻ đảng và lời tuyên bố bỏ đảng để ủng hộ ông Chu Hảo.

Một người khác tên Nguyễn Việt Anh cho biết, ông gia nhập đảng CSVN từ năm 2013, mới được 5 năm. Nay ông tuyên bố ra khỏi đảng từ ngày 26 tháng 10 năm 2018.

Trên mạng xã hội Facebook, cựu đại sứ Đặng Xương Hùng nhận định rằng, “đảng đã chết từ lâu trong rất nhiều đảng viên”.

Giáo sư Hoàng Dũng, Đại học sư phạm TPHCM đã trả lời phỏng vấn với đài RFA, việc kỷ luật Giáo sư Chu Hảo là một thông điệp nhắm vào giới trí thức Việt Nam. Nó sẽ biến ĐCSVN trở thành một tổ chức toàn người giáo điều, xu nịnh, và chuyên quyền.

Huy Lam / SBTN