07/09/2018 | 2

Trí thức trong nước ký tuyên bố phản đối dùng tiền Trung Cộng trên lãnh thổ Việt Nam

Trí thức trong nước ký tuyên bố phản đối dùng tiền Trung Cộng trên lãnh thổ Việt Nam

Ảnh: VNEconomy

Hàng trăm trí thức, văn nghệ sĩ, nhà hoạt động và các hội đoàn dân sự ở Việt Nam trong tuần này đã ký tên trong một bản tuyên bố, phản đối việc Ngân Hàng Nhà Nước Cộng Sản Việt Nam cho phép sử dụng đồng nhân dân tệ của Trung Cộng tại khu vực biên giới Việt-Trung, cho rằng việc này vi hiến và ảnh hưởng đến an ninh kinh tế.

Hôm 28 tháng 8, thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước CSVN ban hành Thông Tư 19, cho phép thương gia và cư dân Việt Nam có hoạt động thương mại ở hai bên biên giới Việt-Trung được sử dụng ngoại tệ tự do chuyển đổi, tức đồng Việt Nam hoặc nhân dân tệ, trong thanh toán cả bằng tiền mặt lẫn qua ngân hàng.

Bản tuyên bố phản đối rằng, với Thông Tư 19, “Ngân Hàng Nhà Nước đã mở đường cho việc nhân dân tệ hoá nền kinh tế Việt Nam”. Bản tuyên bố cho rằng, “Đó còn là hành động xâm lấn và xâm phạm chủ quyền tiền tệ của Việt Nam do ngoại bang và những kẻ rắp tâm theo ngoại bang thực hiện từng bước, có thể dẫn đến sự nhân dân tệ hoá cả nền kinh tế Việt Nam và vô cùng nguy hại cho an ninh quốc gia”.

Bản tuyên bố yêu cầu Bộ Tư Pháp và chính phủ ngay lập tức hủy bỏ Thông Tư 19 vì quyền lợi của đất nước và dân tộc. Ngoài ra phải truy xét trách nhiệm của Thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước Lê Minh Hưng và mọi quan chức có liên quan đến việc soạn thảo và ban hành Thông Tư 19.

Huy Lam / SBTN