21/12/2015 | 1

Trên 8,000 tấn thủy sản xuất cảng bị trả về

Trên 8,000 tấn thủy sản xuất cảng bị trả về

Làm tôm xuất cảng. (ảnh: N. Thịnh)

Các sản phẩm bị trả về phần lớn là các sản phẩm xuất cảng chính của Việt Nam như tôm đông lạnh, các tra phi lê đông lạnh, thịt nghêu làm chín. Các nguyên nhân chính như: nhiễm thuốc trụ sinh, nhiễm vi sinh vật gây hại vượt mức cho phép; nhiễm các mầm bệnh trên tôm, như bệnh đốm trắng, bệnh đầu vàng… thuộc danh mục các bệnh phải công bố dịch theo quy định của Tổ chức Thú y Thế giới (OIE); đóng gói sai quy cách, sai thông tin…

Theo tổng hợp của cục Thú y, năm 2015, đã có trên 56 ngàn héc ta thủy sản nuôi trồng tại các tỉnh bị thiệt hại, tăng gần 5% so với năm 2014 cùng trên 31 ngàn lồng bè nuôi thủy sản bị thiệt hại do dịch bệnh. Trong đó, tổng diện tích nuôi tôm nước lợ bị thiệt hại trên 52 ngàn héc ta, tăng 2,3% so với năm trước. Đặc biệt, bệnh hoại tử gan tụy trên tôm năm 2015 tăng rất mạnh, gây hại trên diện tích hơn 9,200 héc ta (so với 5,500 héc ta năm 2014). Lý do là cơ quan quản lý không có tiền, và cũng không đủ người có chuyên môn để thực hiện việc giám sát dịch bệnh thủy sản: chỉ có tổng cộng 15 cán bộ, nhưng phải quản lý tới 10 tỉnh nuôi trồng thủy sản quy mô lớn ở miền Tây Nam bộ.

Báo động hơn là việc kiểm dịch thú y ở biên giới Việt – Trung gần như thả nổi. Ông Hoàng Ngọc Tuyên, chi cục trưởng chi cục Kiểm dịch động vật vùng Lạng Sơn, nói rằng chi cục của ông phải quản lý tất cả các cửa khẩu trên phạm vi 231 cây số biên giới của tỉnh Lạng Sơn, với 9 kiểm dịch viên, cùng 4 trạm trưởng.

Cũng theo ông Tuyên, theo chức năng nhiệm vụ thì chi cục của ông phải kiêm việc kiểm dịch cho cả tỉnh biên giới Cao Bằng. Do vậy chuyện kiểm dịch tại Cao Bằng gần như chưa làm được gì. Trong lúc đó thì cả tỉnh Cao Bằng có tới 13 cửa khẩu phụ hoặc cửa khẩu chính, có lượng hàng hóa rất khổng lồ.

Vũ Minh Ngọc / SBTN