11/02/2017 | 0

Trên 5.6 triệu “hộ kinh doanh” sẽ không được vay vốn ngân hàng

Trên 5.6 triệu “hộ kinh doanh” sẽ không được vay vốn ngân hàng

Tiểu thương sẽ không được vay vốn của ngân hàng để làm ăn (ảnh: Sài Gòn Báo)

Theo số liệu từ Phòng Thương Mại & Công nghiệp Việt Nam, hiện Việt Nam có khoảng trên 5.6 triệu “hộ kinh doanh” (bao gồm cả tổ hợp tác xã) sẽ không được vay vốn ngân hàng, theo một lệnh cấm của Ngân hàng Nhà nước CSVN tại văn bản gọi là Thông Tư 39. Muốn được vay vốn ngân hàng, các đơn vị kinh doanh này phải chuyển sang loại hình là doanh nghiệp.

Lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 15-3-2017. Lâu nay, trong hồ sơ vay vốn ngân hàng, thủ tục giấy tờ hành chính đều ghi phía bên vay vốn là “hộ kinh doanh, hộ gia đình”. Phía ngân hàng đã phản ứng lại với lệnh cấm này bằng lập luận: Họ vay vốn làm ăn, buôn bán nhỏ nhưng cũng giải quyết được rất nhiều việc làm, đóng thuế đầy đủ. Nên thận trọng xem xét lại, cho ai vay vốn, vay như thế nào, bao nhiêu nên để cho ngân hàng thỏa thuận với khách hàng để quyết định, thay vì cấm đoán bằng mệnh lệnh hành chính.

Thông tư 39 nói rằng nếu muốn vay vốn làm ăn, nếu không là doanh nghiệp, thì có thể vay tư cách cá nhân. Tuy nhiên, theo phía chủ ngân hàng, nếu hồ sơ vay là cá nhân thì lãi suất sẽ cao hơn nhiều so phía vay vốn là “hộ kinh doanh”.

Một phúc trình của Tổng cục Thống kê cho thấy, các “hộ kinh doanh” đã và đang giải quyết việc làm cho khoảng 8 triệu việc làm, chiếm gần một nửa sốngười lao động toàn xã hội Việt Nam.

Còn theo một thống kê mới được công bố gần đây của tạp chí Business Insider, Việt Nam đứng thứ 5 trên thế giới về buôn bán nhỏ lẻ với 13.3% dân số hiện đang thực hiện hình thức kinh doanh này. Khi việc tìm một công việc ưng ý là điều không dễ, hay đồng lương viên chức lại không đủ để chi tiêu như hiện nay, thì kinh doanh nhỏ là một cách thức kiếm tiền, cải thiện cuộc sống vô cùng hiệu quả.

Như vậy, với lệnh cấm các ngân hàng không được cho những người buôn bán nhỏ lẻ vay vốn làm ăn, đang không chỉ làm khó cho người dân, mà cũng hạn chế quyền kinh doanh của các ngân hàng thương mại cổ phần.

Vũ Minh Ngọc / SBTN