12/09/2015 | 0

Trên 2,400 đảng viên cộng sản Sài Gòn bị kỷ luật trong 5 năm qua

Trên 2,400 đảng viên cộng sản Sài Gòn bị kỷ luật trong 5 năm qua

Đại hội đảng bộ thành phố Sài Gòn lần thứ 10 nhiệm kỳ 2015-2020 sẽ được tổ chức từ ngày 13 tới ngày 17 tháng 10 năm 2015 với 450 đại biểu tham dự. Thành phố Sài Gòn lớn nhất và giàu có nhất ở Việt Nam, và cũng là một thành phố tham nhũng lớn nhất, các bộ, đảng viên dễ làm giàu nhất. Trong thời gian qua, rất nhiều đơn tố cáo hành động tham ô của chính Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Lê Hoàng Quân được liên tiếp đưa lên các trang web xã hội như Facebook. Dân chúng Sài Gòn cũng đã liên tiếp than phiền cán bộ các quận lười biếng, không chịu tiếp người dân. Theo một bản kết luận thanh tra, chủ tịch và phó phủ tịch thành phố chỉ gặp người dân 15 ngày trong một năm, chủ tịch các quận huyện chỉ tiếp dân hay gặp dân vài ngày trong một năm.

Đối với công tác phòng, chống tham nhũng, các quận Sài Gòn không công khai ngân sách, không công khai việc mua sắm tài sản công hay phân bổ đầu tư. Cán bộ các quận huyện đã không kê khai tài sản của họ, và việc nhận quà tặng ngày càng gia tăng.

Trong việc quản trị đất đai, thành phố đã lấn chiếm, cưỡng chế đất đai của dân nhưng sau đó bỏ hoang. Nhiều công trình thực hiện chậm, phải điều chỉnh vốn, tăng vốn ngân sách. Nhiều công trình của thành phố đã không được đưa ra đấu giá công khai. Mới đây, báo chí đã phanh phui dự án xây khu đô thị mới Thủ Thiêm với số tiền đã lên tới 29,000 tỷ đồng, và hiện giờ thành phố phải trả tiền lãi cho các ngân hàng khoảng 3 tỷ đồng một ngày.

Sau khi bản dự thảo báo cáo được công bố, nhiều người dân Sài Gòn nói rằng con số cán bộ, đảng viên bị kỷ luật đáng lẽ phải cao gấp 10, gấp trăm lần, hay tất cả đảng viên trong thành phố, từ bí thư, chủ tịch cho tới tên cảnh sát giao thông.

Hồng Tú / SBTN