16/12/2014 | 0

Trên 130 học sinh bị Taliban sát hại

Trên 130 học sinh bị Taliban sát hại

Peshawar, Pakistan. (Reuters) – Xe cứu thương đã vội vã đưa người bị thương trong vụ tấn công đẫm máu của Taliban tới bệnh viện.

Vụ tấn công đã làm ít nhất 130 người chết, đa số là học sinh. Đây là vụ tàn sát lớn nhất chưa từng có trong nhiều năm. Sau 8 tiếng đồng hồ dân quân vào ngôi trường, quân đội Pakistan tuyên bố cuộc hành quân tiêu diệt chúng đã chấm dứt. Tất cả 9 tên tấn công đều bị tiêu diệt. Trước đó viên chức Shah Farman đã nói rằng số học sinh bị chết khoảng từ 80 tới 100 người. Giới chức địa phương cho biết tất cả có 122 người bị thương. Một viên chức bệnh viện nói rằng số học sinh bị chết và bị thương tuổi từ 10 tới 20.

Ngôi trường do quân đội Pakistan điều hành có khoảng 500 học sinh. Nhiều học sinh là con của quân nhân. Thủ tướng Nawaz Sharif đã bay tới thủ phủ Peshawar và mạnh mẽ lên án vụ tấn công. Taliban Pakistan nổi dậy chống chính phủ để thành lập quốc gia Hồi giáo thề sẽ gia tăng tấn công để trả thù các cuộc hành quân của quân đội. Chúng đã tập trung tấn công các mục tiêu quân đội, cảnh sát, các trạm kiểm soát, căn cứ quân sự, phi trường, nhưng ít khi tấn công các mục tiêu dân sự.

Theo các nhân chứng, Taliban đã xông vào ngôi trường nổ súng không phân biệt vào học sinh và giáo viên đang ở trong các lớp học. Theo nhiều học sinh, những tên Taliban tấn công nói chuyện với nhau bằng tiếng ngoại quốc, chúng có thể xông vô ngôi trường vì mặc quân phục. (Huệ Võ)