22/04/2014 | 1

Trên 100 nhà chính trị Nhật viếng đến Yasukuni

Trên 100 nhà chính trị Nhật viếng đến Yasukuni

Tokyo, Tokyo. (Reuters) – Hôm nay, trên 100 nhà chính trị Nhật gồm dân biểu, bộ trưởng đã tới viếng ngôi đền Yasukuni, chỉ một ngày sau khi Thủ tướng Shinzo Abe đưa đồ tế lễ tới ngôi đền tạo sự chỉ trích mạnh mẽ của Trung Cộng và Nam Hàn.
Ngôi đền Yasukuni hay Tĩnh Quốc Thần Xã thờ phượng trên 2.4 triệu liệt sĩ Nhật đã chết từ cuộc nội chiến năm Mậu Thìn 1868 cho tới cuối Đệ Nhị Thế Chiến. Trong đó có 14 nhà lãnh đạo quân sự Nhật trong Thế chiến Thứ Hai bị tòa án Đồng Minh tuyên án phạm tội ác chiến tranh.
Các nước Á Châu từng bị nhật xâm lăng coi ngôi đền Yasukuni là biểu tượng của chủ nghĩa xâm lược Nhật. Trong ngày hôm qua, Bộ trưởng Nội vụ Yoshitaka Shindo nói rằng việc ông ta viếng ngôi đền trong ngày 12 tháng 4 sẽ không làm ảnh hưởng tới chuyến viếng thăm của Tổng thống Obama.
Trước việc các bộ trưởng viếng thăm ngôi đền, Phát ngôn viênYoshihide Suga của chính phủ Nhật nói rằng các bộ trưởng có quyền bày tỏ tín ngưỡng của họ, chính phủ không thể can thiệp quyền tự do tín ngưỡng của cá nhân.
Hôm qua, một nhóm gia đình có người chết trong chiến tranh và các tôn giáo đã nộp đơn kiện Thủ tướng Shinzo Abe viếng thăm ngôi đền Yasukuni, nói rằng việc Thủ tướng Abe tới thăm ngôi đền là hành động vi hiến, vi phạm nguyên tắc phân biệt tôn giáo và nhà nước.
Nhóm này gồm có 273 nguyên đơn đã kiện chính phủ Nhật, Thủ tướng Shinzo Abe, và ngôi đền Yasukuni. (H. Võ)