06/05/2015 | 0

Trên 10 ngân hàng ở Việt Nam sẽ biến mất trên thị trường

Trên 10 ngân hàng ở Việt Nam sẽ biến mất trên thị trường

Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam ( BSC) cũgn vừa cho biết trong vài năm tới số ngân hàng thương mại tại Việt Nam sẽ chỉ còn khoảng 20 ngân hàng. Sẽ có khoảng hơn 10 ngân hàng không còn tồn tại trên thị trường.

Theo ông Thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình, kể từ 2015, hệ thống tổ chức tín dụng tại Việt Nam sẽ bước vào giai đoạn 2 của quá trình sắp xếp và tái cơ cấu, trong đó, nửa đầu năm 2015 được xác định là thời gian cao điểm và tất cả các ngân hàng lớn phải vào cuộc – xem như nhiệm vụ phải làm. Thống đốc cho biết các ngân hàng lớn như Vietcombank, BIDV hay VietinBank sẽ tham gia sáp nhập với các ngân hàng có quy mô nhỏ hơn để vừa hỗ trợ, vừa tăng quy mô và “kéo” nhau cùng phát triển.

Mới đây, trên cổng thông tin của mình, nhà quản lý hệ thống ngân hàng phát tín hiệu rõ ràng: “Ngân hàng Nhà nước đã đề ra mục tiêu là kiên quyết xử lý những ngân hàng yếu kém, không có triển vọng phục hồi và phát triển, kể cả giải thể, phá sản, can thiệp bắt buộc”.

Vì vậy, việc tái cấu trúc hệ thống ngân hàng ở Việt Nam sẽ sôi động trong thời gian sắp tới. Nhiều ngân hàng sẽ sáp nhập lại với nhau như Ngân hàng Nam Á, Eximbank, Ngân hàng An Bình, Ngân hàng Đông Á, Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín, Ngân hàng Phương Nam.

Trong tháng 4 vừa qua, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xăng dầu Petrolimex đã có kế hoạch sáp nhập nhau. Ngân hàng Nhà nước CSVN đã mua lại Ngân hàng Đại Dương với giá Zero đồng. Trước đó, Ngân hàng cũng đã mua lại Ngân hàng Xây dựng với giá Zero đồng, và giao cho Ngân hàng Thương mại Vietcombank quản trị.

Ngân hàng Nhà nước hiện đang nghiên cứu để đưa ra qui định nâng số cổ phần của các nhà đầu tư ngoại quốc trong các ngân hàng thương mại Việt Nam. Mức giới hạn cổ phần ngoại quốc tại các ngân hàng thương mại Việt Nam hiện nay là 30%. Chính phủ Cộng sản Việt Nam phải thay đổi giới hạn cổ phần của các nhà đầu tư ngoại quốc theo như các hiệp ước thương mại quốc tế đã ký hay sắp ký kết.

Hồng Tú / SBTN