24/10/2016 | 1

Trẻ sơ sinh đến 1 tuổi nên ngủ chung phòng với bố mẹ

Trẻ sơ sinh đến 1 tuổi nên ngủ chung phòng với bố mẹ

Clementon, New Jersey. (CBS) – Theo một phúc trình mới nhất của Viện Nhi khoa Hoa Kỳ, viết tắt là AAP, ít nhất là 6 tháng đầu sau khi chào đời, trẻ sơ sinh cần được ngủ chung phòng với cha mẹ, nhưng không chung một giường.

Phúc trình cũng khuyến cáo cha mẹ không nên để trẻ nằm trên một bề mặt quá mềm, trên chiếc ghế bành hay một ghế dài. Tốt nhất là để trẻ sơ sinh ngủ chung phòng với cha mẹ cho đến lúc 1 tuổi, giúp giảm nguy cơ có thể khiến trẻ bị đột tử, gọi tắt là SIDS, và nhiều mối đe doạ khiến trẻ tử vong trong lúc đang say ngủ, như bị ngộp thở chẳng hạn. Theo tiến sĩ Lori Feldman-Winter, thành viên của Task Force on SIDS và là đồng tác giả phúc trình trên, người ta không thể biết chính xác 100% nguyên nhân gây tử vong, nhưng các nhà khoa học có thể dựa vào một số lý thuyết căn bản để giải thích hiện tượng gây ra cái chết đột ngột ở trẻ sơ sinh.

Trong đó có lý thuyết cho rằng, sự phát triển bộ não của trẻ sơ sinh không đủ để giúp trẻ thích nghi với môi trường, bao gồm các loại vật dụng nội thất quá mềm khiến trẻ bị ngộp thở hoặc bị nghẹt mũi, hoặc bị tổn thương vì yếu tố di truyền. Phúc trình của AAP được công bố tại cuộc hội thảo ở San Francisco tuần này cho rằng trẻ ngủ chung phòng với cha mẹ có thể giảm 50% nguy cơ đột tử. Người ta cũng ước lượng khoảng 3 ngàn 5 trăm trẻ thiệt mạng trong lúc ngủ tại Hoa Kỳ mỗi năm. (Song Châu)