12/02/2015 | 0

Trẻ mồ côi bị bảo mẫu đánh đập dã man

Trẻ mồ côi bị bảo mẫu đánh đập dã man

Tin này làm dân chúng thành phố Bạc Liêu rất phẫn nộ và bàn tán xôn xao. Ngày 6/2/2015 công an Thành phố Bạc Liêu cho biết: ngay sau khi tiếp nhận thông tin này, ngày 31/1 Cơ quan cảnh sát điều tra đã xác định hành vi của bảo mẫu là hành vi bạo hành trẻ em.

Được biết người bảo mẫu đánh đập cháu bé tên Phạm Thanh Thủy, còn gọi là Ngọc, 34 tuổi, cư ngụ tại phường 5, thành phố Bạc Liêu. Bà Thủy là nhân viên chăm sóc trẻ tại cơ sở này nhưng không có hợp đồng, cũng như chưa trải qua một lớp đào tạo chăm sóc trẻ. Còn cháu bé mồ côi bị đánh tên Lâm Thiện Vĩnh, sinh tháng 10/2012.

Khi làm việc với công an, bảo mẫu Phạm Thanh Thủy khai nhận hành vi của mình và cho rằng vì cháu Vĩnh là một đứa trẻ rất hiếu động, hay quậy phá. Vào giữa tháng 1/2015, khoảng 15 giờ, Thủy thấy cháu Vĩnh đi vệ sinh không đúng chỗ nên bực tức; Thủy đã xốc ngược đầu cháu bé, đánh liên tiếp hàng chục cái vào người cháu. Sau đó Thủy cặp nách ngang hông trong tư thế cháu Vĩnh đầu bị chúc ngược xuống đất, để mang cháu ra ngoài làm vệ sinh, vừa đi vừa đánh tiếp.

Về việc các cháu tại cơ sở này bị đánh, ông Huỳnh Đức một Việt kiều Mỹ thường lui tới cơ sở này từ năm 2013 đến đầu năm 2014 cho biết, ông đã nhiều lần gặp cảnh bảo mẫu đánh đập mấy cháu bé nhưng không kịp ghi hình để tố cáo. Một số người hay tới cơ sở này làm từ thiện cũng phản ảnh về nhiều trường hợp những người trực tiếp nuôi dạy trẻ mồ côi tại đây thường dùng lời lẽ thô tục, đòn roi để đánh đập thay vì dùng lời lẽ dạy dỗ các bé.

Nhà nuôi dạy trẻ mồ côi Vĩnh Phước An Tự nằm trong khuôn viên một ngôi chùa. Tại đây đang nuôi dưỡng 60 cháu bị bỏ rơi, hoặc mồ côi cha mẹ. Tuy nhiên, hầu hết những người làm công việc nuôi dưỡng các cháu đều chưa qua một trường lớp đào tạo nào. Một trong hai người làm quản lý tại đây có một người không biết chữ!

Mặc dù bị dư luận lên án gắt gao về việc bạo hành trẻ em, nhưng việc hành hạ đánh đập ở các nhà trẻ, mẫu giáo thỉnh thoảng vẫn xảy ra, đôi khi đưa đến kết quả thương tâm. Ngày 30/5/2014, tòa án Sài Gòn đã đưa vụ án Hồ Ngọc Nhờ 19 tuổi, quê Cần Thơ ra xét xử. Nhờ bị truy tố về tội giết người vì đánh và làm rơi gây tử vong cho cháu Đỗ Nhất Long 18 tháng tuổi và bị kết án 18 năm tù.

Bình luận vụ án này, một người dân nói: “Vụ án bảo mẫu Hồ Ngọc Nhờ đánh chết bé trai khép lại với mức án 18 năm tù cho cô gái 19 tuổi. Nhưng nỗi lòng, sự lo lắng của những phụ huynh là công nhân, người nghèo không khép lại khi thực trạng việc nuôi dạy những trẻ em ở những xóm công nhân, người nghèo chưa bao giờ được một giới chức nào của ngành giáo dục có ý kiến hay một sự quan tâm gì. Tại sao?”

Tú Thanh / SBTN