25/03/2014 | 1

Trẻ em Việt Nam vẫn là nạn nhân của việc lao động mưu sinh từ nhỏ

Trẻ em Việt Nam vẫn là nạn nhân của việc lao động mưu sinh từ nhỏ

Một báo cáo về trẻ em của Việt Nam cho thấy tình trạng khó khăn về đời sống đã đẩy trẻ em nhỏ tuổi phải lao động để mưu sinh ngày càng nhiều. Con số này đang chiếm đến 9,6 % trong tổng số người lao động trong nước.
Hiện trạng này được coi là đi trái với các quy định quốc tế do Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đưa ra, cũng như trái với luật lao động Việt Nam. Hiện đang có khoảng 1,75 triệu trẻ em đang phải làm việc theo báo cáo này, được đưa ra vào ngày 14 tháng 4 vừa qua.
Phần lớn những lao động trẻ em này, sinh sống ở khu vực nông thôn, làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp và là lao động hộ gia đình không hưởng lương.
Theo khảo sát, cứ khoảng sáu trẻ em Việt Nam ở độ tuổi 5 -17 thì có một em tham gia hoạt động kinh tế với tỷ lệ nam nhiều hơn nữ
Năm 2012, cuộc khảo sát này cho thấy khoảng một phần ba số lao động trẻ em có thời gian làm việc trên 42 giờ/tuần. Tức nhiều hơn cả công nhân mỏ ở các nước công nghiệp vào giữa thế kỷ 20. Thời gian lao động kéo dài đã ảnh hưởng đến việc tham gia học tập của trẻ em bởi nhiều trẻ em trong số trẻ em này hiện tại không đi học.
“Số trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trong đó có quá nhiều trẻ em phải lao động sớm là một thách thức đối với Việt Nam,” Ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam thú nhận sự bất lực của chính quyền sau 38 năm kiểm soát quốc gia về kinh tế và chính trị.
Tuy nhiên, điều đau lòng là rất nhiều nhà kinh tế trong nước cũng đành phải xác nhận rằng trong bối cảnh của Việt Nam, kinh tế gia đình còn chiếm tỷ trọng lớn, thị trường lao động chưa phát triển, thì trẻ em là điề ukhông thể tránh khỏi trong nhiều năm nữa. Đặc biệt với tình hình kinh tế ngày càng khó khăn như Việt Nam hiện nay.
Những thăm dò này trùng khớp với tình trạng học sinh ở nhiều vùng trong nước đang bỏ học ngày càng nhiều. Lý do khá đơn giản: Để chọn lựa đến trường học các điều Hồ Chí Minh răn dạy và đi làm lụng để giúp đỡ gia đình, thì gần như 100% các em nhỏ khi được hỏi đều chọn điều thực tế hơn cho mình và gia đình.
ông Gyorgy Sziraczki, Giám đốc Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam cảnh báo từ hiện trạng này, nói rằng việc chấp nhận tình trạng lao động trẻ em sẽ mãi mãi dẫn đến những bất công trong xã hội, cũng như ảnh hưởng trầm trọng tới sự phát triển về thể chất và tinh thần của nhiều thế hệ con người Việt Nam. (N. Khanh)