14/01/2018 | 3

Trẻ em Việt Nam suy dinh dưỡng, người Việt Nam thuộc hàng thấp nhất thế giới

Trẻ em Việt Nam suy dinh dưỡng, người Việt Nam thuộc hàng thấp nhất thế giới

Ảnh: Pháp Luật Plus

Năm 2017, hơn 2 triệu trẻ em Việt Nam bị còi, và 1.2 triệu em bị thiếu cân.

Báo mạng tiếng Anh VietNamNews hôm 10 tháng 1 trích dẫn một báo cáo của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia cho hay, một trong mỗi sáu trẻ em dưới 5 tuổi có chiều cao dưới trung bình. Một trong mỗi bốn trẻ em dưới 5 tuổi cũng bị cho là không đủ cân nặng. Đáng báo động hơn, khoảng 5,000 trẻ bị cho là sẽ chết mỗi năm ở Việt Nam vì những chứng bệnh liên quan tới suy dinh dưỡng.

Tờ báo mạng vừa kể cũng trích dẫn báo cáo của Tổng Hội Y Học Việt Nam đưa ra trong một hội nghị khoa học hồi tháng 9 năm ngoái, cho thấy người Việt Nam có chiều cao trung bình thuộc vào hàng thấp nhất thế giới. Chiều cao trung bình của nam giới Việt Nam là 164.4 cm và của nữ giới là 153.6 cm, xếp hạng lần lượt là 19 và 13 trong số những quốc gia lùn nhất trên thế giới.

Bác sĩ trương Hồng Sơn, phó tổng thư ký Tổng Hội Y Học Việt Nam, cho rằng trẻ em Việt Nam không được cho ăn đúng cách. Bữa ăn của trẻ em Việt Nam vẫn chưa đáp ứng được những đề nghị của Tổ Chức Y Tế Thế Giới, và cũng không cung cấp sự cân bằng và đa dạng cần thiết để tăng trưởng đúng mức. Theo bác sĩ Sơn, nhiều em thiếu những chất dinh dưỡng quan trọng như Vitamin A, calcium, kẽm và sắt. Bác sĩ Sơn còn nói rằng, không chỉ các em bị còi, mà cả những em bị mập phì cũng thiếu các vi chất vitamin.

Huy Lam / SBTN