22/08/2016 | 1

Trẻ em Quảng Trị trước nguy cơ thất học do hậu quả vụ Formosa

Trẻ em Quảng Trị trước nguy cơ thất học do hậu quả vụ Formosa

Nhiều gia đình không thể cho con tiếp tục đi học sau thảm họa Formosa. (Ảnh: Dân Việt)

Một phóng sự của báo Dân Việt hôm Chủ Nhật 21/08 cho thấy hoàn cảnh của một số gia đình ở xã Gio Hải, huyện Gio Linh.

Một trong những gia đình đó là gia đình ngư dân Bùi Xuân Đoàn. Ông Đoàn ra biển từ 2 giờ chiều 20/08 cho đến 9 giờ sáng 21/08 chỉ bắt được 5 con ghẹ.

Bà Bùi Thị Liên, vợ ông Đoàn cho biết, trước đây chồng bà ra khơi một chuyến bán được sáu-bảy trăm ngàn đồng, có khi cả triệu đồng, nhưng giờ đây chỉ bán được 60,000 đồng.

Bà nói cá tôm gần bờ đã chết hết. Chỉ 15 ngày nữa năm học mới sẽ khai giảng, nhưng bà Liên vẫn chưa có đồng nào để đóng học phí cho ba đứa con của mình. Bà đã tính đến chuyện cho một trong ba đứa con nghỉ học.

Trong khi đó gia đình ông Bùi Đình Đăng và bà Hồ Thị Tươi thì tính đến chuyện khuyên con gái là Bùi Thị Khuyên vừa đậu vào trường Đại Học Khoa Học Huế tạm nghỉ một năm, còn con trai út đang học lớp 6 nên xin sách cũ để đi học.

Báo Dân Việt dẫn lời ông Hoàng Đức Thắm, giám đốc Sở Giáo Dục Và Đào Tạo tỉnh Quảng Trị, cho biết chính quyền tỉnh có dự án miễn học phí đối với học sinh các vùng biển chịu ảnh hưởng của thảm họa môi trường. Tuy nhiên, hội đồng tỉnh vẫn chưa cứu xét dự án này, vì chưa có cách ứng phó với học phí tăng quá cao ở các vùng khác.

Thảm họa Formosa dẫn đến hàng ngàn tấn hải sản bị chết; khoảng 5 triệu người bị ảnh hưởng nặng đến đời sống; cả triệu người trực tiếp mất kế sinh nhai gia truyền.

Trong đó 166 gia đình với hơn 800 nhân khẩu tại Hà Tĩnh, chưa chịu giao mảnh đất còn lại của gia đình cho nhà cầm quyền, vẫn ở lại gần khu Formosa thì lâm cảnh sống giở, chết mòn; đồng thời dẫn đến việc có 200 em nhỏ 2 năm qua không có trường học.

Huy Lam / SBTN

TAGS: Formosa