14/09/2013 | 0

TRẺ EM QUẢNG NGÃI BỎ HỌC ĐỂ ĐI BIỂN

TRẺ EM QUẢNG NGÃI BỎ HỌC ĐỂ ĐI BIỂN

TIN QUẢNG NGÃI – Mới vào đầu năm học, hàng trăm cậu bé các làng chài ven biển thuộc tỉnh Quảng Ngãi tất bật lên tàu ra biển mưu sinh. Hỏi ra người ta mới biết, đó là lớp thiếu niên trong độ tuổi 13-14 đã bỏ học giữa chừng, ngay sau lần dự lễ khai giảng ở các trường trung học địa phương. Theo báo mạng VNExpress, hàng trăm cậu bé đã theo gia đình hoặc người quen lên tàu đi biển đánh cá. Các cậu thường được giao nhiệm vụ kéo dây hoặc làm bếp. Một học sinh lớp 8 trường trung học Nghĩa An cho biết, cậu đã đi biển một chuyến trong dịp Hè qua nên không còn lúng túng.

Cậu bé này theo cha phụ kéo lưới tàu, coi như bỏ học hẳn sau khi vừa xong lớp 8 hồi niên khóa rồi. VNExpress dẫn lời Trần Minh Ðạo, học sinh lớp 9 trường trung học Nghĩa An cho biết, em nghe lời cha bảo nghỉ học, giúp ông đi biển nuôi mẹ, hai anh trai và ba chị gái. Cha ruột của Ðạo tâm sự: “Trẻ con học cho lắm sau này cũng đi làm, mà lương tháng ở cơ quan nhà nước, công ty quá ít, không nhiều bằng một chuyến đi biển.” Theo ông Phạm Văn Nghiệp, hiệu trưởng trường trung học Nghĩa An, mỗi năm có hàng trăm học sinh trường ông nghỉ học giữa chừng. Riêng đầu năm học 2013-2014 đã có ít nhất 50 học sinh từ lớp 6 đến lớp 9 chỉ tham dự buổi lễ khai giảng rồi… biệt tích luôn. Ông Nghiệp còn cho biết, đã cùng các đại diện các đoàn thể, hiệp hội đến tận nhà vận động, lôi kéo học sinh trở lại lớp. 

Tuy nhiên, suốt năm lần, bảy lượt đến tận nơi, đoàn công tác trường ông chưa bao giờ gặp được học sinh. Người nhà các em cho biết, mỗi chuyến đi biển thường kéo dài từ 3 đến 5 tháng, nên không dễ gì gặp được. Theo ông Ðỗ Ngọc Tây, chủ tịch xã Nghĩa An, tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng đã đến mức báo động. Cũng theo VNExpress, hầu hết các trường trung học các làng đánh cá ở huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Mộ Ðức, Ðức Phổ, Lý Sơn thuộc tỉnh Quảng Ngãi đều rơi vào tình trạng tương tự. Một thống kê chưa đầy đủ cho thấy, từ đầu năm mới cho đến nay, chưa đầy ba tuần lễ, đã có ít nhất 200 học sinh bỏ học để đi biển mưu sinh.