27/01/2016 | 3

Trẻ em ở Flint đi thử nhiễm nhiễm chì

Trẻ em ở Flint đi thử nhiễm nhiễm chì

Flint, Michigan. (Reuters) — Hàng trăm trẻ em ở Flint, tiểu bang Michigan đang được thử nghiệm về mức độ phơi nhiễm chì.

Các giới chức địa phương vào hôm Thứ Ba xác nhận rằng nhiều y tá và tình nguyện viên địa phương đã điều hành những trạm y tế, nơi phụ huynh có thể mang con em mình đến thử máu để biết có nhiễm chì hay không. Sự nhiễm độc chì có thể gây thiệt hại não bộ trẻ em, và đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ dưới 6 tuổi. Chiến dịch thử nghiệm trẻ em được tiến hành ba tuần sau khi thành phố ban bố tình trạng khẩn cấp vì ô nhiễm nước. Các cư dân của thành phố gồm 100,000 dân này đã khiếu nại từ nhiều tháng nay về nước đổi màu, nhưng các giới chức đã quá chậm chạp trong việc giải quyết vấn đề.

Năm 2014, Flint bắt đầu sử dụng nước sông, vốn có tính ăn mòn nhiều hơn nguồn nước trước đó, khiến cho chất chì từ những ống nước cũ hòa lẫn vào nước uống. Sau khi truyền thông loan tin về vụ ô nhiễm nước, nhiều công ty lớn như Walmart, Coca-Cola, Pepsico và Nestle đã ồ ạt tặng nước đóng chai cho cư dân Flint. (Huy Lam)