08/04/2015 | 0

Trẻ em nạn nhân chiến cuộc Yemen tăng vọt

Trẻ em nạn nhân chiến cuộc Yemen tăng vọt

Tin Liên Hiệp Quốc. (Reuters) – Hôm thứ Ba 7 tháng Tư, đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc, viết tắt là Unicef đã lên tiếng báo động về thảm trạng trẻ em bị giết, bị thương, di tản khỏi quê nhà, hoặc bị đặt trước nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm vì các cuộc xung đột tiếp diễn tại Yemen.

Stephane Dujarric, phát ngôn nhân của Liên Hiệp Quốc tuyên bố trong cuộc họp báo thường nhật rằng, khoảng 560 người bị giết từ lúc khởi đầu cuộc chiến tại Yemen cho đến nay, trong đó có khoảng 74 trẻ em, chưa kể 44 trẻ bị thương tật. Unicef cũng lưu ý các cộng đồng quốc tế rằng, Yemen không chỉ thiếu an toàn về lương thực mà còn bị cắt nguồn cung cấp nước, và nước thải bị ứ nghẽn dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Sáng sớm thứ Ba, một cuộc không kích của Saudi Arabia đã phá huỷ căn cứ quân sự của quân du kích Houthi đang kiểm soát trung tâm tỉnh Ibb của Yemen, làm hư hại một trường học ở gần đó, khiến 2 học sinh bị thiệt mạng. Liên minh do Saudi Arabia cầm đầu đã mở đợt không kích từ cuối tháng rồi, nhắm các mục tiêu của Houthi tại thủ đô Sanaa của Yemen và các thành phố khác, cho rằng hành động của liên quân nhằm bảo vệ tính chất hợp pháp của tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi và buộc Houthi phải rút khỏi các thành phố mà họ đã chiếm giữ từ tháng Chín năm 2014.

Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp hôm thứ Bảy để thảo luận về dự thảo nghị quyết cho phép các tổ chức nhân đạo chuyển hàng trợ giúp người dân của nước này. (Song Châu)