Trẻ em Mỹ gốc Việt gửi thiệp giáng sinh cho tổng thống Trump về Mẹ Nấm và Trần Thị Nga

Trẻ em Mỹ gốc Việt gửi thiệp giáng sinh cho tổng thống Trump về Mẹ Nấm và Trần Thị Nga

Ảnh: BBC

Một nhóm trẻ em gốc Việt ở thủ đô Washington đang gửi những tấm thiệp Giáng Sinh đến tổng thống Trump, xin ông giúp kêu gọi nhà cầm quyền CSVN thả hai nhà hoạt động nữ Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức blogger Mẹ Nấm, và Trần Thị Nga để họ đoàn tụ cùng gia đình.

BBC Tiếng Việt hôm Thứ Hai 4 tháng 12 cho hay đây là hoạt động do nhóm Viet Toon khởi xướng. Ông Hoàng Vi Kha, người sáng lập nhóm Viet Toon và cũng là hiệu trưởng trường Việt ngữ Thăng Long tại thủ đô Hoa Kỳ, cho biết nhóm Viet Toon chuyên về thực hiện các tranh vẽ, sách truyện lịch sử, các ấn phẩm mang tính văn hóa, giáo dục ý thức. Trường Thăng Long là nơi các thiện nguyện viên tới dạy Việt ngữ, văn hóa và lịch sử vào mỗi Thứ Bảy cho trẻ em.

Ông Kha cho biết, họ thường cập nhật những diễn biến bên Việt Nam cho các em hiểu biết và quan tâm. Nói chuyện với BBC qua thư điện tử, ông Kha cho biết các giáo viên Việt ngữ đã thảo luận cùng các em học sinh chẳng những về các bản án tù bất công đối với blogger Mẹ Nấm và bà Trần Thị Nga, mà còn về thảm họa môi trường do Formosa gây ra.

Một số em học sinh đã rất xúc động khi biết blogger Mẹ Nấm bị y án 10 năm tù, và các con nhỏ của bà bơ vơ ở ngoài không có mẹ. Tấm thiệp của em Isabelle Công viết rằng, “Ông Trump thân mến, ông khỏe không? Cháu hy vọng ông khỏe. Cháu viết thư vì một số người ở Việt Nam phải vào tù vì họ dám lên tiếng. Làm hơn hãy giúp những người này và giúp thay đổi”. Em Nathan Trần thì viết: “Làm ơn hãy giúp những đứa trẻ này. Mẹ của họ không làm gì có hại đến đất nước. Họ xứng đáng được tự do, họ không đáng lẽ không phải vào tù 10 năm, họ nên được ở bên cạnh con của họ. Làm ơn hãy biến điều này thành sự thực”.

Huy Lam / SBTN