09/02/2020 | 33

Trẻ em Hà Tĩnh biểu tình phản đối Formosa trước công an

Trẻ em Hà Tĩnh biểu tình phản đối Formosa trước công an

Ảnh: Truyền thông Tây Yên

Tin Vietam.- Ngày 8 tháng 2 năm 2020, nhiều trẻ em cùng hàng trăm người dân ở giáo xứ Tây Yên, tỉnh Hà Tĩnh đã xuống đường biểu tình lên án hai công ty Năng lượng An Việt Phát, và công ty Tâm Viết Hải tiếp tay cho Formosa đưa hàng chục ngàn tấn chất thải ra môi trường. Đồng thời yêu cầu nhà cầm quyền Hà Tĩnh vào cuộc để ngăn chặn sự việc trên.

Theo người dân Tây Yên, hơn 3 tháng trước, 2 công ty trên đã tiếp tay cho Formosa vận chuyển chất thải, san lấp hơn 9.56 ha đất nông nghiệp ở khu vực gần sông Quyền. Sự việc khiến người dân lo sợ vì nguồn nước của con sông Quyền không chỉ chảy qua địa bàn giáo xứ Tây Yên, mà còn có 6 xã sống bên cạnh con sông này cũng bị ảnh hưởng. Sau nhiều lần phản ánh nhưng nhà cầm quyền không lắng nghe, vì vậy, vào ngày 8 tháng 2, nhiều người dân Tây Yên từ già đến trẻ đã biểu tình phản đối sự việc.

Tại đây, nhiều em bé dường như không còn sợ công an, an ninh  của nhà cầm quyền nên đã kéo đến ngồi dăng bảng phản đối trước hàng rào công an.

Để trả thù các em, ông Nguyễn Tiến Bảy, Chủ tịch Uỷ ban phường Kỳ Thịnh, huyện Kỳ Anh đã điều động một lực lượng với nhiều thành phần, trong đó có cả hội phụ nữ, và một số giáo viên cấp 1, cấp 2, và cấp 3 đến đoàn biểu tình để nhận diện các em học sinh của mình. Đồng thời, những giáo viên cảnh cáo các em tham gia biểu tình sẽ bị kỷ luật trong thời gian tới.

An Nhiên