23/10/2013 | 1

TRẺ EM CŨNG PHẢI ĐÓNG TIỀN XÂY TRẠM Y TẾ

TRẺ EM CŨNG PHẢI ĐÓNG TIỀN XÂY TRẠM Y TẾ

Tin Nghệ An – Cư dân thị trấn Tân Kỳ tỉnh Nghệ An cho hay, đã làm đơn tố nhà cầm quyền thị trấn ép các cư dân, bất kể già trẻ lớn bé đều phải nộp mỗi người 120,000 đồng, tương đương 6 đôla để xây trạm y tế. Một cụ ông 70 tuổi, ngụ tại thị trấn Tân Kỳ nói cư dân thị trấn bị buộc đóng khoản tiền nói trên như một nghĩa vụ bắt buộc. Ông này nói cán bộ phụ trách xóm của ông đến từng nhà bắt mọi người đóng tiền, và nói việc đó không loại trừ một ai.

Cán bộ còn xác định rằng từ những đứa trẻ sơ sinh mới lọt lòng cho đến các cụ già từ 60 tuổi trở lên đều phải đóng tiền. Chủ tịch thị trấn Tân Kỳ cho hay, nếu loại bỏ trẻ sơ sinh và người già thì số tiền thu được không đủ để xây trạm y tế. Trong khi đó theo phó chủ tịch huyện Tân Kỳ, hành động trên của cán bộ thị trấn là tự phát, và cam kết sẽ phạt những người làm sai. Một tin khác cho biết một sản phụ vừa viết thư tố bệnh viện Bình Tân thu tiền đỡ đẻ mặc dù sản phụ có thẻ bảo hiểm y tế.

Bà này bị buộc phải đóng 2.2 triệu đồng, tương đương 110 đô tuy bà đã trình ra thẻ bảo hiểm y tế có đóng tiền đầy đủ. Trả lời thư tố cáo này, bệnh viện Bình Tân giải thích rằng bác sĩ đỡ đẻ cho bà đã được mời từ bên ngoài vào theo yêu cầu của sản phụ, nên bà phải trả tiền thù lao cho ông, và trong những trường hợp như thế, thẻ bảo hiểm của bệnh nhân coi như không có hiệu lực.