08/01/2014 | 0

Trẻ Em 12 Tuổi Hợp Pháp Làm Việc Ở Bolivia

Trẻ Em 12 Tuổi Hợp Pháp Làm Việc Ở Bolivia

Tin La Paz, Bolivia.

Tổ chức Lao động Quốc tế hay ILO đã ấn định tuổi lao động của trẻ em là 14 tuổi trong năm 1997. Bolivia đã phê chuẩn sự ấn định của ILO.

Tuy nhiên, những người chống đối nói rằng Bolivia là nước nghèo, rất nhiều gia đình trông cậy ở con cái.

Theo viện Thống kê Bolivia, khoảng 28% dân số tuổi từ 15 tới 17 đã tham gia vào thị trường lao động và 87% đang làm những công việc có hại cho sức khỏe và tâm lý. Bolivia đang tranh luận về việc hạ tuổi lao động của trẻ em từ 14 xuống 12. Em bé Rudy 12 tuổi đã vui mừng được làm việc tại một nhà hàng với tiền lương khoảng 1.4 mỹ kim một giờ và làm việc được 5 giờ một ngày. Em Rudy chỉ là một trong số 870,000 trẻ em đang làm việc ở Bolivia.

Hiện giờ, trẻ em Bolivias được 14 tuổi có thể gia nhập lực lượng lao động, nhưng một phong trào và trẻ em đã đòi chính phủ hạ tuổi lao động xuống còn 12.

Tổng thống Evo Morales nói rằng ông ta chống lại việc lạm dụng trẻ em, nhưng trẻ em trong nhiều gia đình phải làm việc, cho nên ông ta ủng hộ việc hạ tuổi. Cá nhân Tổng thống Evo Morales đã phải đi bán kem lúc 7 tuổi.

Ngày thứ Tư này thượng viện Bolivia sẽ bỏ phiếu đối với dự luật đang được nhiều tổ chức nhân quyền và Quỹ Nhi Đồng Quốc tế hay UNICEF ủng hộ.

Bà Katarina Johansson Mekoulou là đại diện UNICEF tại Bolivia nói rằng thực tế là cứ 4 thiếu niên dưới 15 tuổi ở Bolivia có một em phải đi làm việc và khoảng 90% phải làm những việc nguy hiểm.

Luật lao động mới nhìn sâu vào vấn đề, lên danh sách các công việc trẻ em cò thể làm, giảm bớt sự nguy hiểm, giúp bảo vệ trẻ em.

Huệ Võ (Theo Reuters)