05/08/2016 | 2

Trẻ có mẹ bị nhiễm zika chào đời tại Berkeley

Trẻ có mẹ bị nhiễm zika chào đời tại Berkeley

Berkeley, California. (CBS) – Một trong hai thai nhi có mẹ bị nhiễm virus Zika đã chào đời tại Bệnh viện Alta Bates ở Berkeley.

Bà mẹ của em bé này đã đến Guatemala trong một chuyến du lịch trước đó. Bác sĩ Erica Pan, phó giám đốc Sở Y tế Alamada cho rằng, đây là sự kiện mới nhất để nhắc nhở mọi người nhận thức về mức độ nguy hiểm ở phụ nữ bị nhiễm Zika khi đang mang thai, khiến đứa trẻ ra đời bị mắc bệnh đầu nhỏ. Danh tính của đứa trẻ và người mẹ không được công bố, nhưng giới chức y tế cho biết, hai bà mẹ nói trên nằm trong danh sách 21 phụ nữ cư dân California dương tính với Zika theo kết quả xét nghiệm.

Tính đến nay đã có tổng cộng 114 cư dân California bị nhiễm Zika. Vẫn theo ông thì điều quan trọng cần phải đặt ra đối với phụ nữ đang mang thai là không nên du lịch đến các vùng đang xuất hiện các ổ dịch Zika. Dịch Zika bùng phát tại nhiều vùng của châu Mỹ La tinh và Caribbean. Mặc dù loài muỗi có thể mang virus Zika đã xuất hiện tại 12 quận của tiểu bang California, nhưng các viên chức y tế quả quyết rằng không có chứng cứ cho thấy loài muỗi lan truyền Zika tại tiểu bang California trong thời điểm này. Trong khi đó, giáo sư John Swartzberg của bệnh viện UC Berkeley cho rằng, phụ nữ đang mang thai hoặc phụ nữ muốn có bầu cần phải thoa thuốc diệt muỗi ở ngoài da để tránh bị muỗi cắn.

Giới chức y tế cũng cảnh cáo rằng, virus Zika có thể lan truyền qua sự tiếp xúc tình dục, và nam giới đến các vùng dịch Zika cần phải sử dụng bao cao su. (Song Châu)