20/05/2015 | 0

Trát tòa đòi cựu cố vấn Sidney Blumenthal làm chứng vụ Benghazi

Trát tòa đòi cựu cố vấn Sidney Blumenthal làm chứng vụ Benghazi

Washington, DC. (Reuters) – Các nhà điều tra của Quốc Hội ban hành một trát tòa, yêu cầu cựu cố vấn Tòa Bạch Ốc Sidney Blumenthal ra làm chứng vào tháng tới, trước khi ủy ban này của Hạ Viện điều tra vụ tấn công vào tòa nhà ngoại giao của Hoa Kỳ ở Benghazi năm 2012.

Bản sao của trát tòa gởi cho một số hãng thông tấn lớn, trong đó có Reuters. Trát tòa yêu cầu ông Blumenthal xuất hiện trước Ủy ban Điều tra của Hạ Viện để làm chứng ngày 3 tháng 6. Trát tòa ghi ngày thứ Hai nhưng vợ ông Blumenthal nhận được hôm thứ Ba. Nội dung bản copy không đưa ra chi tiết, chỉ yêu cầu ông Blumenthal đến làm chứng. Cách đây 2 năm, một số email của ông Blumenthal gởi cho Hillary Clinton khi bà làm ngoại trưởng Hoa Kỳ, bị một hacker tự xưng là Guccifer tung lên mạng Internet. Lúc đó ông Blumenthal không làm việc cho bà Clinton, mà chỉ gởi email cho bà với tính cách cá nhân. Trong các email có nhiều báo cáo chi tiết của tình báo tư nhân về sự kiện ở Libya, do cựu nhân viên CIA Tyler Drumheller gởi cho ông Blumenthal. Một số email được gởi vào lúc xảy ra các cuộc tấn công Benghazi, trong đó có một số thông tin về cuộc tấn công được nguồn cung cấp tin của ông Drumheller gởi cho ông.

Hôm thứ Ba, New York Times công bố một số email cho thấy bà Clinton bỏ qua các báo cáo của tình báo tư nhân, gởi cho các phụ tá và nhân viên khác của Bộ Ngoại Giao. (Mai Đức)