17/03/2016 | 0

Tráo ống thuốc làm hơn 4,500 người gặp nguy

Tráo ống thuốc làm hơn 4,500 người gặp nguy

Los Angeles, California. (CBS) — Nhiều bệnh viện ở một số tiểu bang đang cảnh cáo hàng ngàn bệnh nhân, rằng họ có thể bị lây nhiễm viêm gan và HIV.

Họ bị đặt trước nguy cơ bởi một kỹ thuật viên phòng mổ, đang bị truy tố tội đánh tráo ống chích. Kỹ thuật viên này là Rocky Allen, 28 tuổi, từng làm việc tại Trung Tâm Y Khoa Thụy Điển ở ngoại ô Denver, Colorado. Allen bị bắt giữ hồi tháng trước, với các tội danh liên bang là trộm và đánh tráo ống chích chứa Fentanyl, một thứ thuốc giảm đau có chất ma túy dùng trong phẫu thuật, được xem là mạnh hơn Morphine. Hồ sơ tòa án cho hay, Allen đã đánh cắp những ống chích của phòng mổ và thay thế chúng bằng những ống chích tương tự nhưng chứa một chất không được tiết lộ. Vì các giới chức bệnh viện không biết Allen đã làm gì với những ống chích thay thế, cho nên khoảng 3,000 cựu bệnh nhân đang được thử nghiệm HIV và viêm gan.

Các công tố viên cho biết, ít nhất 2 người đã thử nghiệm dương tính với viêm gan B. Thêm 1,500 bệnh nhân khác đang được thử nghiệm tại các bệnh viện trong khu vực Seattle, nơi Allen cũng đã từng làm việc. Ít nhất 3 bệnh viện tại 3 tiểu bang đã sa thải Allen, bao gồm bệnh viện Scripps Green ở La Jolla, California. Allen từng đi lính tại Afghanistan và bị Hải Quân đưa ra tòa quân sự vào năm 2011 vì đánh cắp cùng một loại thuốc. Hiện chưa rõ tại sao các bệnh viện đã mướn Allen lại không phát giác ra tiền án này. (Huy Lam)