07/01/2016 | 0

Transcanada kiện HK vì bác bỏ dự án ống dẫn dầu Keystone

Transcanada kiện HK vì bác bỏ dự án ống dẫn dầu Keystone

Hartford, Missouri. (Reuters) – Người đại diện TransCanada Corporation cho biết tập đoàn dầu mỏ đệ đơn kiện chính phủ Mỹ lên tòa án liên bang Hoa Kỳ hôm thứ Tư.

Trong đơn kiện, TransCanada cáo buộc việc Tổng thống Obama bác bỏ dự án ống dẫn đầu Keystone là vượt quá quyền lực của ông theo Hiến pháp Hoa Kỳ. TransCanada cho biết cách đây 7 năm, tập đoàn này gởi dự án Keystone cho chính phủ Mỹ xem xét để cấp giấy phép, và cuối năm ngoái Tổng thống Obama tuyên bố không cho phép ống dẫn dầu thô vượt qua biên giới Hoa Kỳ. Người đại diện cho biết TransCanada cũng đệ đơn kiện theo Hiệp định Tư do Mậu dịch Bắc Mỹ, gọi tắt là NAFTA. Đơn kiện nói rằng việc từ chối cấp giấy phép ống dẫn dầu Keystone là độc đoán và phi lý.

Trong đơn kiện lên NAFTA, TransCanada đòi chính phủ Mỹ bồi thường 15 tỷ Mỹ kim. Cuối tháng 11 năm ngoái, Tổng thống Obama tuyên bố ống dẫn dầu Keystone không có ý nghĩa và không giúp ích cho kinh tế Hoa Kỳ. Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc từ chối trả lời câu hỏi của phóng viên, đề nghị giới báo chí tìm kiếm câu trả lời từ Bộ Ngoại giao. Ống dẫn dầu Keystone được thiết kế để liên kết mạng lưới ống dẫn dầu hiện có ở Canada và Hoa Kỳ, đưa dầu thô từ Alberta và North Dakota tới nhà máy lọc dầu ở Illinois và bờ biển Vịnh Mexico.

Dự án bị các nhà môi trường Hoa Kỳ phản đối. (Mai Đức)