Tranh luận về vụ người gốc Việt bị dọa đuổi việc nếu không biết tiếng Anh

Tranh luận về vụ người gốc Việt bị dọa đuổi việc nếu không biết tiếng Anh

Emily Huỳnh (Ảnh: Seattle Times)

Một thiếu nữ 18 tuổi gốc Việt ở Seattle đã làm dấy lên một cuộc tranh luận về nạn kỳ thị ngôn ngữ, sau khi đăng tải trên Twitter một thư điện tử của một chuyên viên tuyển mộ làm việc gởi cho cha cô.

Cô Emily Huỳnh đăng bức thư của công ty Dash Delivery gửi cho cha cô là ông Minh Huỳnh, 52 tuổi, sau khi ông xin việc tại công ty ở Everett. Trong thư, người tuyển mộ nhân viên viết rằng, “nếu ông không biết nói tiếng Anh, tôi sẽ đuổi ông về nhà”.

Theo nhật báo Seattle Times Thứ Sáu 26/01, công ty Dash Delivery đã sa thải người tuyển mộ đưa ra lời đe dọa nhạy cảm vừa nêu. Đích thân chủ nhân công ty – ông Kevin Bus-  đã xin lỗi gia đình họ Huỳnh.

Chuyên viên bị sa thải kia cũng gửi một thư điện tử xin lỗi ông Minh một cách thành khẩn.

Tin này làm dấy lên một cuộc tranh luận trên khắp nước Mỹ giữa những người có cha mẹ không nói tiếng Anh như là tiếng mẹ đẻ.

Trong một diễn biến khác, các nhà làm luật ở Georgia đang vận động cho một dự luật qui định chính quyền tiểu bang gửi thư từ, tài liệu cho người dân chỉ bằng Anh ngữ.

Để phản ứng với dự luật này, nữ dân biểu gốc Việt vừa đắc cử Bee Nguyễn nhắn tin nhắc nhở các đồng viện về trường hợp của tổng giám đốc Amazon có cha dượng không biết tiếng Anh khi mới tới nước Mỹ.

Tiểu bang Georgia đang cố thuyết phục Amazon chọn thành phố Atlanta làm nơi đặt đại bản doanh thứ nhì của công ty.

Huy Lam / SBTN