04/07/2014 | 1

Tranh luận về vai trò phụ nữ ở công sở và gia đình

Tranh luận về vai trò phụ nữ ở công sở và gia đình

San Francisco, California. (CBS) – Xuất hiện tại một cuộc nói chuyện trước đông đảo cử toạ, Andria Borba- Tổng Giám Đốc Điều Hành công ty Pepsi đã khiến cộng đồng mạng đặc biệt chú ý, vì những lời nhận định của bà về sự dung hoà giữa gia đình riêng và sự nghiệp.

Gặp gỡ các bà mẹ cùng làm việc tại vùng Vịnh, Andria Borba đã trình bày nhận định của bà chung quanh vấn đề liệu người phụ nữ đang làm việc có thể có được tất cả hay không, từ hạnh phúc gia đình cho đến sự thành công trong công việc.

Nhận định của bà- cho rằng người phụ nữ đảm nhận vai trò quyền lực chỉ là chuyện hoang đường- đã gây xôn xao dư luận, với hơn 4 triệu lượt người truy cập. Bà nói rằng nếu hỏi các con gái của bà, không chắc các cô này sẽ coi bà là một người mẹ mẫu mực!

Vấn đề làm sao người phụ nữ dung hoà giữa vai trò trong gia đình và sự nghiệp đã trở thành vấn đề nóng bỏng ở vùng thung lũng Silicon hiện nay. Nhiều phụ nữ đang nắm giữ vai trò quan trong trọng các công ty như Marissa Mayer của Yahoo, Sheryl Saneberg, Indra … cho rằng người phụ nữ vừa phải chiến đấu để đạt được thành công trong công việc, vừa phải săn sóc con cái và quán xuyến gia đình.

Bà nói: “…Tôi không nghĩ rằng người phụ nữ có thể có tất cả, chúng ta thất bại rồi, chúng ta không thể có tất cả…”. Rất khó khăn để dung hoà công việc ở gia đình và công sở. Bà kể: “Tôi vào nhà , mẹ tôi đứng chờ ở phía trên cầu thang. Tôi nói: “Mẹ ơi, con có nhiều tin vui cho mẹ.” Bà nói rằng, hãy chờ đã và bảo tôi đi ra ngoài để mua sữa.

Khi tôi quay trở lại, tôi nói rằng tôi sắp được tiến cử làm chủ tịch hội đồng quản trị của công ty. Mẹ tôi nói rằng: “con có thể là chủ tịch của Pepsico, có thể là chủ tịch hội đồng quản trị, nhưng khi bước vào nhà rồi, thì con là một người vợ, là một người con, một người con dâu, một người mẹ. H ãy để cái vương miện quỷ quái đó ở nhà xe đi!…” (S. Châu)