20/10/2016 | 0

Ông Trump có thể không công nhận kết quả bầu cử

Ông Trump có thể không công nhận kết quả bầu cử

Las Vegas, Nevada. (Reuters) – Trong cuộc tranh luận lần cuối cùng được tổ chức ở thành phố Las Vegas tối hôm 19/10, bà Hillary Clinton cảnh báo đối thủ của bà là ông Donald Trump rằng tổng thống của Hoa Kỳ không nên ủng hộ việc phát triển nguyên tử. Bất cứ người nào vi phạm các quy định về nguyên tử, người đó không thể đáng tin cậy.

Bà Clinton chỉ trích những tuyên bố trước đó của ông Trump, trong đó ông Trump gợi ý rằng các đồng minh của Hoa Kỳ nên có quyền tự vệ. Bà cựu ngoại trưởng nói bà nhận thấy một điều mỉa mai rằng ẩn dưới lời lẽ đó là sự khuyến khích sử dụng vũ khí nguyên tử của ông Trump.

Bà nói nhà tỷ phú này là con người rất ngạo mạn, kể cả khi nói về bom nguyên tử. Ông cổ vũ việc ngày càng có nhiều quốc gia nên sở hữu vũ khí nguyên tử, gồm Nhật Bản, Nam Hàn và kể cả Ả Rập Saudi. Bà trích dẫn câu nói của ông Trump, rằng nếu có bom nguyên tử tại sao không sử dụng. Bà gọi đó là một ý tưởng kinh khủng.

Tháng 5 vừa qua, ông Trump đưa ra đề nghị Nhật Bản và Nam Hàn nên có vũ khí nguyên tử, để Hoa Kỳ không phải tài trợ hàng năm cho việc bảo vệ họ. Đáp lời bà Clinton, ông Trump nói rằng những câu nói của ông Trump đều bị bóp méo. Ông đề nghị cần phải tái đàm phán các thỏa thuận, vì Hoa Kỳ giờ đây không thể kham nổi chương trình tài trợ để bảo vệ Ả Rập Saudi, Nhật Bản, Nam Hàn, Đức quốc và nhiều nước khác.

Hai ứng cử viên còn có cuộc khẩu chiến dữ dội về vấn đề di dân. Ông Trump cáo buộc bà Clinton muốn đại ân xá cho hàng chục triệu di dân lậu, và gọi kế hoạch của bà là một thảm họa.

Ông Trump tái khẳng định đề nghị xây bức tường dọc theo biên giới, đồng thời nói rằng nếu được bầu làm tổng thống, một trong những hành động đầu tiên của ông là trục xuất hết những kẻ buôn lậu ma túy. Ông nói cần phải trục xuất những người xấu ra khỏi đất nước, đồng thời phải bảo vệ biên giới của đất nước này.

Để đáp lại, bà Clinton khẳng định bà ủng hộ việc bảo vệ biên giới, nhưng bà không muốn chia cắt gia đình của di dân. Bà tuyên bố sẽ giới thiệu biện pháp cải cách di dân toàn diện trong vòng 100 ngày đầu tiên làm việc tại Tòa Bạch Ốc.

Bà nói Hoa Kỳ là đất nước của di dân, nhưng cũng là đất nước của luật pháp. Do đó bà tin rằng bà có thể có những hành động phù hợp nếu được bầu làm tổng thống. Không khí trong khán phòng nóng lên khi bà Clinton và ông Trump bắt đầu tranh cãi về vấn đề di dân.

Trước khi cuộc tranh luận kết thúc, ông Trump nói rằng nếu ông bị thất cử, có thể ông từ chối kết quả cuộc bầu cử ngày 8 tháng 11. Đây là một thách thức chưa từng có đối với nền dân chủ Hoa Kỳ. Sau đó, khi được người dẫn chương trình Chris Wallace hỏi vặn liệu điều đó có nghĩa là ông Trump không cam kết chấp nhận một sự chuyển đổi quyền lực hòa bình. Ông Trump cho biết sẽ trả lời sau, còn lúc này cho phép ông không trả lời câu hỏi đó.

Nhiều phản ứng trái ngược lập tức xảy ra sau khi cuộc tranh luận kết thúc. Thống đốc Indiana Mike Pence giải thích không thể hỏi ông Trump chấp nhận hay không chấp nhận kết quả bầu cử, vì ông Trump sẽ chiến thắng cuộc bầu cử này.

Còn Thượng Nghị sĩ Jeff Sessions cho biết một ứng cử viên sẽ phải chấp nhận kết quả cuộc bầu cử, nhưng ứng cử viên này có quyền kiện nếu ông có cơ sở pháp lý để kiện.

Bà Clinton chỉ trích ông Trump, nói rằng tuyên bố của nhà tỷ phú này nghe thật khủng khiếp. Trong khi đó quyền Chủ tịch đảng Dân Chủ Donna Brazile lên án câu nói của ông Trump, cho biết bà đi khắp đất nước và khắp thế giới, quảng bá cách Hoa Kỳ tổ chức các cuộc bầu cử, nhưng câu nói của ông Trump cho thấy nền dân chủ ở Hoa Kỳ đang uy yếu và điều đó khiến bà xấu hổ.

CNN vừa phát hành kết quả thăm dò mới nhất, cho thấy 52% nghĩ bà Clinton thắng cuộc tranh cử, chỉ có 39% nghĩ ngược lại. (Mai Đức)