27/09/2016 | 0

Tranh luận tổng thống lần 1: chính trị nước Mỹ đang thực sự có vấn đề! (Dân Việt)

Tranh luận tổng thống lần 1: chính trị nước Mỹ đang thực sự có vấn đề! (Dân Việt)

Không cần là người ủng hộ đảng Dân Chủ hay Cộng Hòa. Chỉ cần có một chút xíu quan tâm đến chính trị, hay chỉ cần có chú ý đến nhân cách của một cá nhân thôi, thì những ai đã xem kỳ tranh luận ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ lần 1 vào ngày 26/09, đều có thể ngán ngẩm đồng ý với nhau rằng: hệ thống chính trị của nước Mỹ- cường quốc số 1 thế giới hiện nay- đang thực sự có vấn đề!

Ở đây không cần xét đến bà Hillary Clinton. Chỉ cần nhìn ông tỉ phú Trump, ứng cử viên của đảng Cộng Hòa thôi là đủ thấy “vấn đề” to đến cỡ nào rồi! Một con người đã đánh bại hết các đối thủ Cộng Hòa sáng giá khác. Một đối thủ đang vẫn được xem là “ngang ngửa” với bà Clinton cho đến tận ngày hôm nay. Vậy mà con người này, trong kỳ tranh luận lần 1 đã thể hiện một trình độ chính trị có thể nói là ấu trĩ! Ấu trĩ đến mức, người xem khó có thể thấy được “quan điểm chính trị” của ông!

Cũng không cần xét đến chuyện ông Trump đả kích bà Clinton như thế nào. Chỉ cần xem những lập trường quan trọng nhất mà ông Trump đã dùng nó để làm thế mạnh tranh cử cho chính ông là đủ.

Ông Trump nói đi nói lại nhiều lần: những chính trị gia như bà Clinton, như ông Obama là những người “nói mà không làm” suốt mấy chục năm qua! Đúng quá! Và đúng luôn với cả những chính trị gia của đảng Cộng Hòa, hay đại đa số các chính trị gia trên thế giới nữa. Ý ông Trump nói là ông là thương gia tỉ phú, thì sẽ “làm nhiều hơn nói”, chứ không giống như các chính trị gia từ trước đến nay. Thế nhưng, ông có thực sự chứng minh được rằng, khi ông trở thành tổng thống, ông sẽ không “nuốt lời” như những tổng thống Dân Chủ và Cộng Hòa đời trước?

Hảy thử xét tiếp đến một chính sách mà ông cũng hứa sẽ làm cho bằng được khi làm tổng thống: đem công ăn việc làm về lại cho người Mỹ. Bằng cách nào? Đánh thuế hàng hóa làm từ các quốc gia mà các công ty Mỹ đang làm hàng hóa như Mễ, Trung Cộng, Việt Nam… Là một người công dân Mỹ bình thường thôi, ông Trump phải thấy rằng nước Mỹ đang là “thiên đường vật chất”, với giá cả hầu hết các loại hàng hóa tiêu dùng đều rẻ thuộc hàng nhất thế giới. Đến độ những công dân châu Âu, châu Úc khi sang đến Mỹ đi shopping mà còn phải phát thèm “dân Mỹ sướng thiệt, hàng hóa rẻ quá!”. Đến độ cả những người từ Việt Nam sang- một quốc gia nghèo trên thế giới- mà cũng phải ngạc nhiên vì thức ăn ở Mỹ có nhiều thứ rẻ gần tương đương so với ở Việt Nam! Với chính sách tăng thuế hàng nhập cảng, giá cả hàng hóa tiêu dùng sẽ tăng lên. Điều này cũng giống như giảm thu nhập của người Mỹ xuống vậy. Như vậy, chưa biết với chính sách này, ông Trump có đem job về lại cho dân Mỹ hay không. Nhưng chắc chắn là ông đã làm cho toàn bộ dân Mỹ nghèo hơn rồi đó!

Cũng tiếp theo chuyện “đóng cửa” nước Mỹ bằng hàng rào thuế quan, tưởng cũng nên nói thêm một chính sách lớn nữa của ông Trump: đóng cửa nước Mỹ trên đường biên giới. Ông Trump muốn cô lập nước Mỹ giống như nước Nga, để làm cho “America Great Again”! Nhớ chỉ cách đây 20 năm, khi người Mỹ phát minh ra internet, nước Mỹ đã dẫn đầu cả thế giới đi vào một giấc mơ thật vĩ đại: một thế giới phẳng (flat world), không còn biên giới. Ở trong thế giới phẳng đó, con người không còn bị ràng buộc bởi biên giới quốc gia. Họ có thể gặp nhau, trao đổi thông tin, buôn bán với nhau trên mạng internet. Ở trong thế giới phẳng đó, những quốc gia sẽ trao đổi buôn bán với nhau dựa trên thế mạnh của quốc gia mình. Ở những quốc gia dân đông, nhân lực rẻ như Mễ, Trung Cộng, VIệt Nam… sẽ sản xuất hàng hóa tiêu dùng cho những quốc gia giàu có hơn như Mỹ:quần áo, giày dép, bàn ghế… Còn những quốc gia có nền công nghiệp tiên tiến như Mỹ thì làm ra máy bay, phi thuyền, phát minh ra những công nghệ cao cấp của tương lai. Rất tiếc, giấc mơ vĩ đại do người Mỹ khởi xướng này hiện nay đang gặp trục trặc, khi mà nhiều quốc gia trên thế giới đang có khuynh hướng co cụm lại. Khuynh hướng “chủ nghĩa dân tộc cực đoan” đang trở thành thời thượng, mà Nga và Trung Cộng đang là điển hình. Ông Trump không dám đưa nước Mỹ vượt qua khó khăn đó, giống như nước Mỹ đã từng hướng thế giới về “giấc mơ đại đồng” cách đây 20 năm. Ông cũng thích nước Mỹ thu nhỏ, tự bảo vệ lấy mình như Nga, Tàu… bằng đủ thứ hàng rào che chắn. Cũng được thôi! Ít nhất ông Trump cũng đã nhờ nó mà mua được phiếu của nhiều người. Nhưng mà điều đó lại đang đi ngược lại với điều mà ông Trump đang hứa với người Mỹ nhiều nhất: “Make America Great Again”! Great cái nỗi gì, thưa ông Trump? Nó chỉ thấy cho thấy rằng ông nói câu đầu, câu sau của ông đã phủ định lại chính ông rồi!

Thấy chưa! Đâu cần phân tích chi nhiều. Chỉ cần nghe ông Trump nói trong vòng một tiếng đồng hồ, ai cũng thấy ông Trump sẽ là một chính trị gia “hứa lèo” nhất, hơn cả những người mà ông đang chê bai rất xa. Hình như ông không biết hướng đi của ông sẽ là hướng nào. Ông chưa làm tổng thống, mà ai cũng đã thấy điều này rồi!

Đó còn là chưa kể, sau buổi tranh luận, ông Trump tự hào là mình đã “kiểm soát được tính khí tốt” trong cuộc tranh luận. Ứng cử viên tổng tống Mỹ mà chỉ đang cố gắng làm có một chuyện cỏn con đó thôi sao?!?

Như đã nói ngay từ đầu, không cần xem xét đến bà Clinton, người Mỹ xem ông Trump trong cuộc tranh luận lần đầu cũng đã thấy nền chính trị nước Mỹ đang gặp rắc rối to! Một nhân vật như ông Trump, mà cho đến nay vẫn là “một ứng cử viên sáng giá” cho chiếc ghế tổng thống Hoa Kỳ, một quốc gia đang dẫn đầu thế giới về kinh tế, chính trị, quân sự?!?

Câu hỏi này, xin dành cho toàn dân Mỹ, kể cả Dân Chủ, Cộng Hòa, hay không đảng phái tự tìm câu trả lời!

Dân Việt 

Bài viết được tác giả gởi đến SBTN

 

(Các bài viết trong mục Blog thể hiện quan điểm riêng của tác giả)