24/06/2019 | 0

Tranh luận giữa hai thuật ngữ Ấn Độ Thái Bình Dương và Châu Á Thái Bình Dương

Tranh luận giữa hai thuật ngữ Ấn Độ Thái Bình Dương và Châu Á Thái Bình Dương

Tin Bangkok, Thái Lan – Cuộc tranh luận về các thuật ngữ ngoại giao Ấn Độ Thái Bình và Châu Á Thái Bình Dương đã trở nên sôi nổi vào thứ Hai, 24 tháng 6, khi các nhà nghiên cứu phân tích môi trường chính trị của khu vực này.

Chủ đề về thuật ngữ ngoại giao bắt đầu được quan tâm sau khi Hoa Kỳ liên tục sử dụng khái niệm Ấn Độ Thái Bình Dương trong mọi thông điệp quốc tế. Một số nhà phân tích cho rằng thuật ngữ này là nhằm tạo ấn tượng rõ ràng hơn về nhóm 4 đối tác an ninh, bao gồm Hoa Kỳ, Nhật, Úc, và Ấn Độ, để đối phó với sự trỗi dậy của Trung Cộng. Bốn nền dân chủ này chưa bao gồm chính thức tự nhận là một nhóm trong hơn 1 thập niên qua. Tuy nhiên, Bắc Kinh đang bắt đầu quan sát các nước này với đôi mắt ngờ vực, do ấn tượng rằng 4 nước này đang liên kết lại để kềm chế Trung Cộng.

Vào Chủ Nhật vừa qua, tại hội nghị Asean lần thứ 34, hiệp hội các nước Đông Nam Á đã công bố hồ sơ về tương lai của Asean tại khu vực Ấn Độ Thái Bình Dương, chỉ ra phương hướng phát triển cộng đồng các nước Đông Nam Á. Việc hồ sơ Asean sử dụng thuật ngữ Ấn Độ Thái Bình Dương được coi là dấu hiệu cho thấy khối này đã ngầm chấp nhận thuật ngữ được đề nghị bởi Hoa Kỳ, và Asean sẽ thích nghi với điều này.

Ông Elbridge Colby, chuyên gia của Trung tâm an ninh Hoa Kỳ, có trụ sở tại Washington, khẳng định rằng Hoa Kỳ không yêu cầu các nước Đông Nam Á phải chọn phe phái, nhưng sẵn lòng giúp đỡ bất cứ nước nào muốn bảo vệ quyền tự chủ của họ trước áp lực kinh tế từ Trung Cộng. (Ngô Bảo)