22/01/2019 | 3

Tranh chấp về tường biên giới cho thấy sự chia rẽ sâu sắc về văn hóa trong xã hội Hoa Kỳ

Tranh chấp về tường biên giới cho thấy sự chia rẽ sâu sắc về văn hóa trong xã hội Hoa Kỳ

Ông Rush Limbaugh - Ảnh: Washington Times

Washington DC – Theo bản tin từ Wall Street Journal, vào vài ngày trước, nhà bình luận theo trường phái bảo thủ Rush Limbaugh đã có bài phân tích về việc tại sao tranh chấp về di trú và bức tường biên giới lại dẫn đến tình trạng chính phủ đóng cửa lâu nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Theo ông Limbaugh, phe Dân Chủ thiên tả đang ngày càng tin vào việc mở cửa biên giới, và tư tưởng này đang ngày càng lan rộng. Tranh chấp về bức tường đã trở thành sự chia rẽ văn hóa, giữa những người hài lòng với sự thay đổi của xã hội Hoa Kỳ, và những người lo ngại trước thay đổi này. Ông Limbaugh cho rằng, những người ủng hộ Tổng thống Trump không chỉ đơn giản là muốn xây bức tường, mà họ muốn tổng thống chống lại những thay đổi mà họ không thích. Thái độ đối với di dân, đặc biệt là di dân lậu, đã trở thành yếu tố gây chia rẽ lớn nhất.

Vào tuần trước, Tổng thống Trump đã đề nghị gia hạn chương trình DACA để đổi lấy ngân sách xây tường. Tuy nhiên, đảng Dân Chủ và cả những người ủng hộ tổng thống đều bác bỏ thỏa thuận này. Lý do của việc này là vì mâu thuẫn giữa hai bên nay không còn là chính sách di trú, mà là cuộc cạnh tranh để khẳng định bản chất của Hoa Kỳ, rằng đây là một quốc gia sẽ bảo bọc các di dân Trung Mỹ xin tị nạn, hay sẽ coi họ là mối đe dọa an ninh.

Cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa đang ngày càng cứng rắn trong việc bảo vệ ý kiến riêng. Hiện tại, đối với cả 2 phía, tường biên giới không chỉ đơn giản là một bức tường, mà là biểu tượng của 2 quan niệm khác nhau về việc điều gì mới thật sự giúp Hoa Kỳ trở thành vĩ đại trong thế kỷ 21. (Ngô Bảo)