26/07/2018 | 0

Tranh chấp thương mại với Mexico khiến Hoa Kỳ mất vị trí đứng đầu cung cấp lúa mì toàn cầu

Tranh chấp thương mại với Mexico khiến Hoa Kỳ mất vị trí đứng đầu cung cấp lúa mì toàn cầu

Ảnh: Reuters

Mexico- Các lò sản xuất bánh mì, mì ống và bột mì ở Mexico đang tìm các nhà cung cấp lúa mì thay thế, để giảm bớt sự phụ thuộc vào Hoa Kỳ giữa lúc quan hệ thương mại của hai nước láng giềng ngày càng xấu đi.

Là nước nhập cảng lúa mì lớn nhất của Hoa Kỳ, Mexico đang dần chuyển sang các công ty cung cấp lúa mì với giá rẻ hơn của Nga. Trong năm 2016, Nga vượt qua Mỹ để trở thành nhà cung cấp lúa mì hàng đầu trên toàn cầu. Năm 2018, Mexico tìm kiếm các nhà cung cấp ở Châu Mỹ La Tinh cũng như ở những nơi khác, để tránh rủi ro các loại ngũ cốc của Mỹ sẽ đắt hơn nếu chính phủ Mexico áp đặt thuế nhập cảng để trả đũa Hoa Kỳ.

Jose Luis Fuente là người đứng đầu nhóm thương mại Canimolt của Mexico, đại diện 80% nhà máy xay xát ở Mexico, nói với phóng viên Reuters rằng họ muốn gởi đi một tín hiệu tới Tổng Thống Trump, rằng họ vẫn tiếp tục mua lúa mì của Mỹ vì mối quan hệ láng giềng, nhưng sẽ không tiếp tục có sự phụ thuộc tuyệt đối này.

Từ khi xảy ra tranh cãi về thỏa thuận NAFTA 1994, nhóm thương mại Canimolt ký hợp đồng nhập cảng 100,000 tấn lúa mì của Argentina với giá 20 triệu Mỹ Kim, sau khi Argentina thu hoạch lúa mì vào cuối năm nay. Ông Fuente cho biết cuối năm 2017, Mexico nhập cảng một lô hàng thử nghiệm 33,000 tấn, sau khi chính phủ Mexico tài trợ một phái đoàn thương mại đi tìm những giải pháp thay thế cho lúa mì của Hoa Kỳ. (Mai Đức)