19/03/2018 | 0

Tranh chấp ở Doklam gây trở ngại cho quan hệ Ấn – Trung

Tranh chấp ở Doklam gây trở ngại cho quan hệ Ấn – Trung

Hong Kong, Trung Cộng. (Reuters) – Tranh chấp biên giới tại cao nguyên Doklam vẫn là nguyên nhân chính gây ra sự căng thẳng giữa New Delhi và Bắc Kinh, theo lời đại sứ Ấn Độ tại Trung Cộng cho biết hôm Thứ Hai 19 tháng 3.

Tuy vậy, vị đại sứ vẫn nói rằng, quan hệ song phương không nên bị níu chân chỉ bởi vì 1 vấn đề. Trong chuyến thăm chính thức đầu tiên đến Hong Kong kể từ khi trở thành đại sứ Ấn Độ tại Trung Cộng, ông Gautam Bambawale cũng nhắc lại lời cảnh cáo mạnh mẽ của New Delhi đối với dự án Hành lang kinh tế Trung Cộng-Pakistan, CPEC, vốn bị Ấn Độ coi là một sự vi phạm chủ quyền lãnh thổ. Tuy vậy, người đại diện Ấn Độ vẫn nói rằng, vẫn còn nhiều điều đáng hy vọng trong quan hệ giữa 2 nước, sau một năm 2017 đầy thách thức.

Lên tiếng trước các lãnh đạo thương nghiệp tại trung tâm Asia Society Hong Kong, Đại Sứ Bambawale nói, việc hãng Xiaomi của Trung Cộng trở thành nhãn hiện điện thoại hàng đầu ở Ấn Độ, và sự thành công của phim Dangal của Bollywood tại đại lục, là bằng chứng cho thấy quan hệ song phương đang phát triển, bất chấp cuộc khủng hoảng Doklam. Ông Bambawale thêm rằng, Doklam là vấn đề ưu tiên hàng đầu của New Delhi. Nếu các vướng mắc về biên giới được giải quyết, giữa Ấn Độ và Trung Cộng sẽ không còn trở ngại nào khác.

Tuy nhiên, ông Bambawale từ chối cung cấp lịch trình cụ thể để đưa ra các giải pháp cho tranh chấp biên giới. Ông cho biết, việc này có thể được giải quyết trong vài ngày, nhưng cũng có thể mất nhiều thập niên, và ông không thể hứa hẹn quá nhiều. (Ngô Bảo)