11/08/2021 | 0

Tranh chấp đảo giữa Nhật và Nga có thể lan sang Hoa Kỳ và Trung Cộng

Tranh chấp đảo giữa Nhật và Nga có thể lan sang Hoa Kỳ và Trung Cộng

Tin Tokyo, Nhật Bản – Trong những tuần gần đây, các chiến đấu cơ Nhật Bản đã liên tục được điều động để ngăn máy bay quân sự Nga đến gần không phận Nhật Bản ở phía bắc Hokkaido, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai bên gia tăng vì tranh chấp lãnh thổ.

Nga và Nhật lâu nay đều tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo đang do Nga kiểm soát, được Tokyo gọi là Lãnh thổ phương Bắc, và Moscow gọi là quần đảo Nam Kurils.

Theo giới quan sát, các hành động của Moscow không chỉ là thông điệp gởi đến Tokyo trong việc tranh chấp đảo, mà còn nhằm phô diễn sức mạnh quân sự đối với dư luận trong nước. Ngoài ra, các chuyến bay của Nga có thể còn nhằm thăm dò lập trường của Washington, trong bối cảnh nhiều người lo ngại rằng xung đột song phương giữa Moscow và Tokyo có thể nhanh chóng trở thành một vấn đề đa phương, lan rộng đến cả Hoa Kỳ và Trung Cộng. Giới quan sát nói rằng, căng thẳng giữa các nước Hoa Kỳ, Nhật với Nga và Trung Cộng, đang ảnh hưởng xấu đến môi trường an ninh tại Đông Bắc Á.

Quân đội Liên Xô chiếm đóng quần đảo Lãnh thổ phương Bắc vào cuối Đệ Nhị Thế Chiến, và từ đó đến nay, Moscow luôn từ chối trả lại quần đảo cho Tokyo. Do nguyên nhân này, hai chính phủ vẫn chưa ký hiệp ước hòa bình chính thức để chấm dứt chiến tranh.

Trong tháng 6, Nhật đã phải điều chiến đấu cơ để chận máy bay Nga 35 lần, con số cao nhất kể từ khi Bộ Quốc Phòng Nhật bắt đầu công bố số thống kê hàng tháng về các sự kiện này từ tháng 4, 2020.