22/09/2015 | 1

Tranh chấp chủ quyền đảo Nhật & Nga bế tắc

Tranh chấp chủ quyền đảo Nhật & Nga bế tắc

Moscow, Russia. (Reuters) – Ngoại trưởng Nhật Bản, Fumio Kishida đã gặp người đồng cấp của nước Nga, Sergei Lavrov tại Moscow với dự tính sẽ thảo luận về một hiệp ước hoà bình giữa hai quốc gia sau 70 năm.

Ngoại trưởng Nga nói rằng, chủ đề về hiệp ước hoà bình hậu Thế chiến thứ hai được coi là vấn đề trọng tâm trong cuộc họp. Tuy nhiên, cuộc họp cuối cùng đã không đạt được theo ý muốn ban đầu nhằm giải quyết vụ tranh chấp tại đảo Thái Bình Dương. Nga đã chiếm hòn đảo này, mà người Nhật gọi là lãnh thổ phía bắc của Nhật, trong khi người Nga gọi là Nam Kuriles, vào những ngày cuối cùng trước khi kết thúc Thế chiến thứ hai. Cuộc tranh chấp lâu dài khiến hai nước này không thể tiến đến một thoả ước hoà bình từ đó đến nay.

Từ lâu, Moscow thường xuyên chỉ trích Nhật không từ bỏ tuyên bố chủ quyền ở quần đảo nói trên. Hồi tháng Tám, Nhật đã gửi văn bản phản đối việc thủ tướng Nga, Dmitry Medvedev đến thăm một hòn đảo đang tranh chấp. Ngày thứ Hai, ngoại trưởng Nga nói rằng tiến trình hoà bình chỉ được xúc tiến trong các cuộc hội đàm giữa Nga và Nhật khi nào hiện thực lịch sử trước chiến tranh được công nhận. (Song Châu)