19/07/2015 | 0

Tranh chấp biên giới Việt Nam – Cambodia

Tranh chấp biên giới Việt Nam – Cambodia

Svay Rieng, Cambodia. (Reuters) – Ngày Chủ nhật 19 tháng Bảy, một nhóm nghị sĩ thuộc đảng đối lập Cambodia dẫn đầu khoảng 2,000 người đã đến thăm vùng biên giới tranh chấp với Việt Nam xảy ra nhiều vụ xung đột gần đây.

Hình ảnh ghi lại cho thấy, cảnh sát được điều động đến canh gác khu vực biên giới thuộc tỉnh Svay Rieng để ngăn chặn dân chúng có thể bước sang phía bên kia. Từ bên này, người ta có thể nhìn sang bên kia biên giới, nhìn thấy nhà cửa và người Việt Nam. Người biểu tình thân chính phủ Cambodia đang chờ sẵn với gậy gộc để ngăn người ủng hộ phe đối lập bước qua đường biên giới, với nhiều chiếc xe vận tải và xe ủi đất đang đậu sẵn tại nơi chuẩn bị xây dựng một con đường.

Nghị sĩ của đảng đối lập Cambodia nói rằng, khu vực biên giới ở phía Việt Nam vẫn hãy còn là vùng trắng, và việc xây dựng vẫn chưa tiến hành. Theo ông, một hiệp ước được ký kết vào năm 1995 không cho phép xây dựng bất kỳ công trình nào ở khu vực biên giới, từ đường sá, trại lính, hoặc làm đập chứa nước. Ông tố cáo phía Việt Nam đang tiến hành việc mở đường và chỉ mới đình chỉ việc xây dựng vài ngày trước, nên máy móc, xe cộ hãy còn ngổn ngang. Ông Nuth Rumdual, nhà dân cử đối lập Cambodia, đã lên tiếng yêu cầu đám đông bình tĩnh.

Một người dân Cambodia cho biết, đã bị phía Việt Nam chiếm đất, và đã gửi đơn kháng cáo đến thủ tướng Hun Sen, các tổ chức quốc tế và Liên Hiệp Quốc để đòi lại đất đai, trong đó có ngôi mộ của cha mình. (Song Châu)