04/08/2017 | 2

Tranh chấp biên giới Trung-Ấn ảnh hưởng xấu đến hội nghị BRICS

Tranh chấp biên giới Trung-Ấn ảnh hưởng xấu đến hội nghị BRICS

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Trong bối cảnh tranh chấp biên giới Trung – Ấn vẫn đang kéo dài, Chủ Tịch Tập Cận Bình dự kiến sẽ khá khó xử khi gặp mặt Thủ Tướng Narendra Modi, trong hội nghị BRICS diễn ra vào tháng tới.

Giới ngoại giao cho rằng, Bắc Kinh có thể sẽ muốn giải quyết vấn đề biên giới trước khi Hội nghị BRICS diễn ra tại thành phố Hạ Môn vào đầu tháng 9. Ngoài Trung Cộng và Ấn Độ, tổ chức BRICS còn có Brazil, Nga, và Nam Phi. Hội nghị BRICS được coi là dịp để Trung Cộng thể hiện tinh thần hợp tác và hữu nghị giữa các quốc gia đang phát triển. Tuy nhiên, việc giải quyết xung đột biên giới có thể sẽ khá khó khăn.

Mới vào thứ Tư, 2 tháng 8, vừa qua, Bắc Kinh đã mạnh miệng tranh luận, cáo buộc Ấn Độ bịa đặt đủ mọi lý do để che đậy cho việc xâm nhập lãnh thổ Trung Cộng bất hợp pháp. Ngay chiều cùng ngày, New Delhi đáp lại rằng, việc Trung Cộng xây đường giao thông đã làm thay đổi hiện trạng khu vực, và sự ổn định biên giới là điều kiện tiên quyết để phát triển quan hệ song phương. Quân đội của 2 nước hiện đang ở trong thế đối đầu gần một thung lũng do Trung Cộng kiểm soát, phân chia giữa Ấn Độ và Bhutan.

Hầu hết các đợt tranh chấp trước đây giữa Trung Cộng và Ấn Độ đều được giải quyết bằng cách cả 2 nước đều rút quân. Vụ nổ súng gần đây nhất giữa 2 nước là cuộc chiến biên giới 1962. Các viên chức Trung Cộng và Ấn Độ đang mở nhiều cuộc đàm phán để giải quyết mâu thuẫn, nhưng không đạt được nhiều tiến triển. (Ngô Bảo)

TAGS: brics