13/11/2014 | 1

Tranh chấp Biển Đông tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN

Tranh chấp Biển Đông tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN

Trong bối cảnh các nước Việt Nam, Philippines, Malaysia có tránh chấp chủ quyền trên Biển Đông với Trung Cộng, các nguyên thủ của các nước ASEAN đã cùng bàn thảo kể hoạch nhằm thúc đẩy việc xây dựng một bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông với Trung Cộng nhằm giảm thiểu các xung đột, căng thẳng trong khu vực và hơn hết là ngăn chặn các hành vi đơn phương gây phức tạp thêm tình hình từ bất cứ bên nào. ASEAN cũng nhắc lại những căng thẳng hồi tháng 5, khi Trung Cộng đơn phương kéo giàn khoan HD-981 tới vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Trong các Hội nghị toàn thể của các nguyên thủ ASEAN, cũng như các Hội nghị giữa các nước ASEAN và các nước đối tác gồm có Hoa Kỳ, Nhật Bản, Nam Hàn, Úc, Ấn Độ, Nga và Trung Cộng, vấn đề an ninh hàng hải và các thách thức đến tự do lưu thông trong vùng Biển Đông đều được nhắc tới. Các nước đều nhấn mạnh rằng, các tranh chấp tại Biển Đông đều phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, theo cơ chế đa phương, tuân thủ luật pháp quốc tế – cụ thể là Luật Biển của Liên Hợp Quốc UNCLOS 1982, nghiêm túc thực thi Tuyên bố ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC).

Tuy nhiên, Trung Cộng luôn từ chối giải quyết tranh chấp theo cơ chế đa phương, mà chỉ muốn đàm phán riêng với từng nước, nhằm gây bất lợi cho các nước này áp lực bằng kinh tế, thương mại, buộc các nước này phải nhượng bộ.

Trong các cuộc gặp của Thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng với Thủ tướng Úc, Thủ tướng Nga,Tổng thống Hoa Kỳ và các vị lãnh đạo khác, vấn đề Biển Đông cũng được nhắc tới. Nguyên thủ, lãnh đạo các nước đều tán đồng về mặt ngoại giao rằng: mọi tranh chấp phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, dựa trên luật pháp quốc tế, tránh gây căng thẳng, xung đột và thay đổi hiện trạng trong khu vực tranh chấp …

Mặt khác, CSVN đã đón nhận những sự hậu thuẫn có chừng mực từ Hoa Kỳ trong tranh chấp với Trung Cộng, cụ thể là việc Hoa Kỳ dỡ bỏ một phần Lệnh cấm vận vũ khí sát thương cho CSVN. Theo đó, Hoa Kỳ sẽ bán cho CSVN những loại vũ khí, khí tài dùng trong bảo vệ chủ quyền và duy trì an ninh hàng hải trên biển và theo từng trường hợp nhất định. Thêm vào đó, Ấn Độ, Úc và Nhật Bản cũng cam kết hỗ trợ CSVN trong lĩnh vực hợp tác an ninh – quốc phòng, an ninh trên biển.

Qua các hành động đơn phương, gia tăng căng thẳng và thái độ ngang ngược, thiếu thiện chí trong vấn đề Biển Đông của Trung Cộng thể hiện rõ mộng bá quyền trong khu vực của Tập Cận Bình – trong cái gọi là “Giấc mơ Trung Hoa”. Đó cũng là lý do khiến Trung Cộng lần lữa trong việc bàn thảo Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) với ASEAN, bởi Trung Cộng không mong muốn bị ràng buộc bởi bộ quy tắc đó, nhằm dễ dàng hơn trong việc leo thang căng thẳng, thay đổi hiện trạng thực địa và lấn dần trên Biển Đông. Trong hội nghị lần này, Trung Cộng ngỏ ý về “Hiệp ước Hữu nghị” với ASEAN, nhưng vẫn giữ nguyên quan điểm về vấn đề tranh chấp ở Biển Đông.

Người dân trong nước đã nghe quen những lời tuyên bố, phát ngôn mang tính ngoại giao, tuyên truyền rất hình thức về vấn đề chủ quyền biển, đảo và cũng biết tới việc nhập cảng liên tục các loại vũ khí phục vụ bảo vệ chủ quyền trên biển. Tuy nhiên, người dân vẫn chưa thực sự tin tưởng vào hành động thực tế của Chính quyền CSVN. Bởi lẽ, ông Phùng Quang Thanh – Bộ trưởng Quốc phòng CSVN đã phát biểu tại Diễn đàn Shangrila tại Singapore hồi tháng 6 năm nay rằng quan hệ Việt Nam – Trung Quốc “vẫn bình thường” và chuyện tranh chấp trên biển là “chuyện riêng” giữa hai nước trong lúc mâu thuẫn, căng thẳng giữa hai bên chưa được giải quyết.

Ngư dân Việt Nam vẫn bị Trung Cộng bắt giữ, cướp phá tàu bè, đánh đập dã man trên biển và CSVN vẫn luôn vận động “ngư dân bám biển”, “làm cột mốc sống” trên biển. Các cuộc biểu tình yêu nước, phản đối Trung Cộng vẫn bị trấn áp, những người biểu tình yêu nước còn bị gây khó khăn trong cuộc sống, có người còn trong trốn lao tù.

Tình hình tranh chấp trên Biển Đông vẫn là câu chuyện dài kỳ, nhiều tập, chưa có hồi kết vì sự ngang ngược và ước vọng bá quyền của Trung Cộng, mặc cho ASEAN và cộng đồng quốc tế có nỗ lực đến đâu đi nữa.

Nhật Nam / SBTN