04/06/2016 | 1

Tranh chấp biển Đông mang nhiều lo ngại

Tranh chấp biển Đông mang nhiều lo ngại

Singapore. (Reuters) – Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ, Malaysia và Anh quốc bày tỏ sự lo ngại về tranh chấp Biển Đông, kêu gọi đàm phán và một giải pháp hòa bình tại diễn đàn an ninh khu vực được tổ chức ở Singapore.

Diễn đàn Đối thoại Shangri-La kéo dài 3 ngày, được cho là hội nghị thượng đỉnh về an ninh lớn nhất châu Á, được tổ chức trước một phán quyết quan trọng mà Tòa án Trọng tài Quốc tế sẽ đưa ra trong vài tuần tới. Phán quyết nhằm giải quyết đơn kiện của Philippines đối với Trung Cộng, sau khi Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền lãnh thổ khu vực Biển Đông. Tuy nhiên phía Trung Cộng nhiều lần tuyên bố họ sẽ phớt lờ mọi phán quyết của Tòa án.

Chính phủ Hoa Kỳ vận động hành lang tại các nước châu Á, muốn họ ủng hộ một tuyên bố của các thẩm phán quốc tế, rằng phán quyết của Tòa án trọng tài phải được tôn trọng.

Sáng hôm nay, đại diện của Nhật Bản cũng nhắc lại ý kiến trên của chính phủ Hoa Kỳ. Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar nói với diễn đàn rằng tình hình ở Biển Đông tiếp tục được xem xét trong mối lo ngại của nhiều người. Ấn Độ có những mối liên kết truyền thống với các nước Đông Nam Á. Hơn phân nửa hoạt động thương mại của Ấn Độ đi ngang vùng biển này. Ấn Độ muốn duy trì quyền tự do trên đường biển lẫn đường không, theo đúng luật pháp quốc tế.

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia và Anh quốc cũng có những ý kiến tương tự. (Mai Đức)