05/06/2019 | 0

Tranh cãi xung quanh đề nghị mới về thực phẩm dành cho food stamps

Tranh cãi xung quanh đề nghị mới về thực phẩm dành cho food stamps

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Chương trình hỗ trợ thực phẩm SNAP, còn được gọi là chương trình food stamps, chi trả khoảng 60 tỷ Mỹ kim mỗi năm để hỗ trợ gần 40 triệu người thu nhập thấp tại Hoa Kỳ.

Các cửa hàng nhận food stamps được yêu cầu phải bán một số thực phẩm quan trọng như rau quả, thịt, sản phẩm từ sữa, và ngũ cốc. Tuy nhiên, hiện đang có nhiều tranh cãi về việc thực phẩm nào mới được coi là quan trọng. Chính phủ Trump đang đề nghị một quy định mới, mở rộng danh mục các sản phẩm có thể bán theo chương trình SNAP.

Trung tâm Khoa học và Lợi ích cộng đồng, một tổ chức bênh vực quyền lợi của người tiêu thụ, cho rằng quy định mới của chính phủ đang làm giảm bớt lượng thực phẩm lành mạnh mà các cửa hàng nhỏ có thể bán, trong khi các cửa hàng này là nơi người nhận trợ cấp SNAP tiêu xài đến 3 tỷ Mỹ kim mỗi năm.

Một đạo luật dưới thời chính phủ Obama yêu cầu các cửa hàng phải bán ít nhất 7 loại sản phẩm khác nhau cho mỗi dòng trong 4 dòng thực phẩm chính gồm rau quả, thịt, sữa, và ngũ cốc. Theo đề nghị mới của chính phủ Trump, một số món đồ ăn chơi, như khô bò hay nước chấm vị phô-mai, cũng đáp ứng yêu cầu của SNAP về các chủng loại sản phẩm thịt và sữa. Chính phủ cho rằng đề nghị này sẽ giảm bớt gánh nặng cho các cửa hàng trong việc tìm kiếm các sản phẩm phù hợp yêu cầu. Trong khi đó, phe phản đối cho rằng mục đích của chương trình SNAP là cung cấp cho người dân các thực phẩm mà họ có thể nấu ở nhà, thay vì là đồ ăn chơi.

Ngược lại, giới chủ cửa hàng lại ủng hộ đề nghị của chính phủ Trump, và cho rằng đạo luật dưới thời Obama là quá nghiêm khắc, gây ảnh hưởng đến kinh doanh. (Mộc Miên)