20/06/2021 | 51

Tranh cãi việc thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản bị truy tố vì tội bỏ xác con mình 

Tranh cãi việc thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản bị truy tố vì tội bỏ xác con mình 

Tin từ Kumamoto – Vào tháng 11/2020, một phụ nữ Việt Nam đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản đã sinh đôi hai bé trai. Tuy nhiên, hai đứa bé không qua khỏi và người mẹ lo sợ bị mất việc nếu bị phát hiện có thai hoặc sinh nở, nên đã giữ xác hai con mình ở nhà. Hiện cô đang bị xét xử tại Tòa án quận Kumamoto vì tội vứt xác.

Phiên xét xử đầu tiên của vụ án sẽ được tổ chức tại tòa án phía tây nam Nhật Bản vào ngày 21/6. Bị cáo 22 tuổi hiện đang được tại ngoại. Đã có những tranh luận về việc hành động của cô có nên bị xét xử trước tòa án hay không. Tờ báo Mainichi Shimbun đã liên lạc với các chuyên gia chăm sóc sản khoa về trường hợp này. “Hiệp hội Sống chung với Người ngoại quốc ở Mainichi Shimbun” đã công bố bức thư của người mẹ gửi cho hai đứa con trai tên Khôi và Cường, bao gồm những lời xin lỗi và đau buồn từ người mẹ. Nhóm này đang đứng về phía bị cáo. 

Vào ngày 15/11.2020, tại nhà riêng của mình ở thị trấn Ashikita, tỉnh Kumamoto, cô được cho là đã đặt bức thư vào một hộp cùng với thi thể hai con ngay sau khi chúng chào đời. Có vẻ hai đứa bé đã chết khi mới sinh ra. Người mẹ bị bắt vì bị tình nghi bỏ xác 4 ngày sau đó. Cô bị truy tố vào tháng 12/2020 và được tại ngoại vào tháng 1/2021. 

Nữ thực tập sinh được nhận các quyền lợi bao gồm nghỉ phép trước và sau khi sinh con như trong Đạo luật Tiêu chuẩn Lao động. Nhưng theo một nhóm luật sư, cô đã không được thông báo về các quy định pháp luật bởi tổ chức giám sát đã cho phép cô đến Nhật Bản.