20/06/2015 | 3

Tranh cãi việc tháo dỡ cờ Liên quân ở Quốc Hội South Carolina

Tranh cãi việc tháo dỡ cờ Liên quân ở Quốc Hội South Carolina

Columbia, South Carolia. (Reuters) – Sau vụ tấn công chết người tại một nhà thờ của người da đen ở South Carolina, chủ tịch Hiệp hội vì sự Tiến bộ của Người Da màu NAACP kêu gọi tháo dỡ lá cờ Liên quân.

Đây là biểu tượng của sự ly khai của các tiểu bang miền nam ra khỏi Hiệp Chủng Quốc Mỹ vì chế độ nô lệ thời nội chiến, hiện nay vẫn tung bay trước tòa nhà Quốc Hội South Carolina. Trước khi Dylann Roof 21 tuổi bị buộc vào 9 tội danh giết người ở một nhà thờ của người da đen, báo chí cho biết nghi can hy vọng dấy lên cuộc chiến về chủng tộc ở Hoa Kỳ. Trên xe Dylann cắm lá cờ Liên quân và khi xuất hiện trước báo chí, anh ta mặc áo khoác có cờ Nam Phi thời còn chế độ apartheid.

Hôm thứ Sáu, Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Obama nói lá cờ Liên quân nên thuộc về một viện bảo tàng. Tuy nhiên theo nhiều cư dân có cội rễ ở South Carolina, lá cờ là một phần của lịch sử và phải được treo phía trước tòa nhà Quốc Hội. Một cư dân cho biết lá cờ là biểu tượng của những người chiến đấu và hy sinh trong chiến tranh. Ông là cựu chiến binh Việt Nam, ông sẵn sàng chiến đấu và hy sinh cho lá cờ. Không thể chỉ vì ý muốn của một số người mà lá cờ bị hạ xuống.

Vụ nổ súng tối thứ Tư xảy ra giữa làn sóng biểu tình phản đối cảnh sát bắn chết người da đen không vũ trang, gợi nhớ các cuộc bạo loạn sắc tộc kể từ phong trào dân quyền khởi xướng trong thập niên 60. (Mai Đức)