27/03/2014 | 1

Tranh cãi việc dời trung tâm năng lượng hạt nhân ở Đà Lạt

Tranh cãi việc dời trung tâm năng lượng hạt nhân ở Đà Lạt

Hôm 25 tháng 3, 2014 vừa qua, chính quyền Cộng sản Việt Nam cho hay đang cân nhắc đề nghị của Bộ Khoa học và Công nghệ cùng với Bộ Xây dựng dời trung tâm năng lượng nguyên tử Đà Lạt ra xa khỏi trung tâm thành phố khoảng 22 cây số. Trước đó, Nga hứa hẹn cho Việt Nam vay 500 triệu đô la để xây một tổ hợp gồm hai trung tâm nghiên cứu năng lượng hạt nhân, một tại Đà Lạt và một tại Hà Nội.
Một trong hai trung tâm nghiên cứu năng lượng hạt nhân mới này, theo đề nghị, nằm trong khuôn viên của Trung tâm ứng dụng kỹ thuật hạt nhân toạ lạc tại phường 12, Đà Lạt. Vì công suất của Trung tâm nghiên cứu mới lớn gấp 30 lần lò phản ứng hạt nhân hiện đang có tại Đà Lạt, nhà chức trách tỉnh Lâm Đồng lo ngại đến sự an nguy của người dân tại đây. Các giới chức tỉnh Lâm Đồng cho rằng sự xuất hiện của Trung tâm nghiên cứu năng lượng hạt nhân giữa lòng thành phố hoa sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến ngành du lịch của thành phố Đà Lạt.
Bất chấp lời trấn an của các nhà chuyên môn tại Việt Nam, cán bộ lãnh đạo chính quyền tỉnh Lâm Đồng vẫn nằng nặc đòi phải đưa trung tâm hạt nhân ra xa. Trước đó, ông Nguyễn Mộng Sinh, cựu phó giám đốc Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt, ủy viên ban chấp hành Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật tỉnh Lâm Đồng, khẳng định rằng sự lo ngại trên là vô căn cứ. Ông này cũng cho rằng, có thêm một trung tâm hạt nhân thì “lợi nhiều hơn mất” đối với thành phố sương mù này.
Ông Nguyễn Nhị Điền, viện phó Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, nói thêm rằng việc di dời trung tâm nghiên cứu năng lượng hạt nhân đi quá xa, sẽ gặp bất lợi trong việc thu hút và đào tạo nguồn nhân lực vốn dĩ đã khan hiếm trong ngành hạt nhân. (S. Châu)