19/12/2014 | 1

Tranh cãi về vấn đề hợp pháp hóa mại dâm tại Việt Nam

Tranh cãi về vấn đề hợp pháp hóa mại dâm tại Việt Nam

Đó là lời phát biểu của Phó Thủ tướng Chính phủ CSVN – ông Vũ Đức Đam tại Hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Pháp lệnh phòng, chống mại dâm (2003-2013). Chương trình do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm tổ chức sáng 19/12 tại Hà Nội.

Ông Đam cho biết, tại Việt Nam hiện có 3 ý kiến khác nhau về mại dâm: Cương quyết không cho tồn tại mại dâm; tập trung quản lý mại dâm; hướng đến chấp nhận mại dâm. Ông Đam khẳng định, Việt Nam kiên quyết coi mại dâm là bất hợp pháp, nhưng việc phòng, chống mại dâm cần trên tinh thần bảo vệ quyền con người, tôn trọng nhân phẩm con người. Đồng thời trong việc phòng, chống đòi hỏi có phương pháp khoa học, sự bình tĩnh để tìm ra các giải pháp.

Ông Phó thủ tướng CSVN cũng thừa nhận, sau 10 năm triển khai pháp lệnh, một số quy định không còn phù hợp với tinh thần hiến pháp mới, luật mới chưa được đồng bộ, thiếu một số quy định mới theo sát thực tiễn, một số quy định không còn cần thiết.

Theo Cục Cảnh sát hình sự – Bộ Công an CSVN, ngay khi Pháp lệnh phòng, chống mại dâm có hiệu lực, Công an CSVN đã tổ chức triệt phá 11,676 tổ chức hoạt động mại dâm, bắt 47,350 đối tượng, trong đó 9.179 chủ chứa, môi giới, 12,900 người mua dâm và 14,598 người bán dâm. Họ cũng nêu lên thực trạng xuất hiện đối tượng mại dâm hoạt động trong các lĩnh vực nghệ thuật, thi sắc đẹp, điển hình như đường dây gái gọi do Nguyễn Trung Kiên (Kiên “pê đê”) và Nguyễn Văn Hoàng (Hoàng “Mẫu”) đứng đầu mới bị triệt phá.

Nhiều đối tượng và hình thức mại dâm mới đã xuất hiện trên thực tế: gái gọi, du lịch tình dục, người nước ngoài bán dâm, mại dâm nam, mại dâm đồng tính, người chuyển giới bán dâm, môi giới mại dâm thông qua mạng internet, facebook…

Trước đây, đã có ý kiến cho rằng: Việt Nam nên công nhận mại dâm là hợp pháp, để từ đó có hướng quản lý người bán dâm – kiểm tra sức khỏe định kỳ, quản lý hành nghề, bảo hiểm nghề nghiệp, … Ý kiến này đưa ra các ví dụ như tại Thái Lan, Hà Lan, Pháp, … và nhiều nước đã công nhận mại dâm là một nghề hợp pháp.

Những ý kiến không công nhận mại dâm cho rằng mại dâm đã và đang gây ra nhiều nguy cơ lây lan các dịch bệnh xã hội, HIV/AIDS qua đường tình dục không an toàn; gia tăng các tổ chức tội phạm mua bán, tổ chức, sử dụng trái phép chất ma túy; mua bán người, tổ chức hoạt động mại dâm ở một số địa phương.

Vấn đề này đã và đang gây ra tranh cãi tại Việt Nam. Quyền của công dân đối với thân thể, nhân phẩm và các giá trị đạo đức thường là những điểm được dùng để bảo vệ quan điểm của các bên.

Trong cộng đồng mạng, không ít người ủng hộ quan điểm công nhận mại dâm là hợp pháp, họ nhận định thêm rằng người bán dâm còn “tử tế”, đáng kính hơn những kẻ tham nhũng – bởi người bán dâm dùng “vốn tự có” của mình để kiếm tiền chân chính, còn những kẻ tham nhũng thì chỉ có đi bòn rút, “ăn cắp” tiền của nhân dân.

Nhật Nam / SBTN